TP Cà Mau: Đường thành sông, dân ngóng dự án 1.000 tỷ chống ngập nội đô

Phương Nhung - 08/06/2020 21:43

Dự án thoát nước và xử lý nước thải TP Cà Mau do Chính phủ Italia tài trợ có tổng kinh phí khoảng 1.000 tỷ vẫn đang trong giai đoạn thiết kế.

TP Cà Mau: Đường thành sông, dân ngóng dự án 1.000 tỷ chống ngập nội đô

Thời gian qua, mỗi khi xuất hiện mưa lớn, nhiều điểm nút giao thông trong khu vực nội ô TP Cà Mau thường xuyên xảy ra ngập lụt, khiến giao thông qua khu vực ùn tắc cục bộ, sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Điển hình gần đây là cơn mưa lớn diễn ra vào chiều 3/6 đã gây ngập nặng nhiều tuyến đường trong khu vực nội ô TP Cà Mau.

Cụ thể, đoạn tại nút giao Trần Hưng Đạo - Phan Ngọc Hiển, Hùng Vương - Phan Ngọc Hiển, khu vực xung quanh quảng trường Trung tâm Hội nghị ở phường 9... có nơi “biến thành sông”, gây khó khăn cho các phương tiện khi tham gia giao thông qua khu vực bị ngập, nhiều phương tiện chết máy giữa dòng, các em học sinh cũng ngán ngẩm khi phải chịu cảnh “lội sông” đến trường.

Một người dân ở đường Trần Hưng Đạo (phường 5, TP Cà Mau) bức xúc phản ánh, mỗi khi trời mưa lớn và kéo dài hơn khoảng 30 phút là một số tuyến đường trong khu vực nội ô thành phố bị ngập nước nghiêm trọng.

“Đó là chưa kể một số khu vực đông dân cư, cống thoát nước không thoát được, ngược lại nước bẩn từ một số miệng cống dâng lên tràn ra đường, nước đen sì, bốc mùi hôi, không đảm bảo môi trường, mất mỹ quan đô thị”, người này phản ánh.

Được biết, TP Cà Mau được công nhận là đô thị loại II đã nhiều năm qua. Tuy nhiên, việc xây dựng hệ thống cống thoát nước khu vực nội ô thành phố chưa được đầu tư đồng bộ, nên hễ mưa là xảy ra ngập cục bộ, khiến cho chất lượng nhiều tuyến đường cũng bị ảnh hưởng nặng nề, mặt đường xuống cấp nhanh chóng.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP Cà Mau cho biết, đúng là có tình trạng ngập nước ở một số vị trí khu vực nội ô thành phố như người dân phản ánh.

Theo ông Vũ, hiện nay, trên địa bàn TP Cà Mau còn 9 điểm ngập cục bộ mỗi khi mưa lớn, do hệ thống cống thoát nước chưa được đầu tư đồng bộ, bởi kinh phí để chống ngập là khá lớn, thành phố chưa có kinh phí. Thời gian qua, thành phố đã báo cáo tỉnh xin hỗ trợ 60 tỷ để khơi thông các điểm ngập cục bộ, nhưng do kinh phí hạn hẹp nên chưa thể phân bổ.

“Trước mắt, để khắc phục tình trạng ngập nước, đảm bảo sinh hoạt cho người dân, thành phố sẽ cho đơn vị chức năng đảm nhận việc nạo vét mương, cống thường xuyên.

Về lâu dài, tỉnh cũng đang triển khai dự án thoát nước và xử lý nước thải TP Cà Mau với kinh phí dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư, nguồn kinh phí được Chính phủ Italia tài trợ”, ông Vũ thông tin và cho biết thêm, hiện nay, dự án đang trong giai đoạn thiết kế.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/tp-ca-mau-duong-thanh-song-dan-ngong-du-an-1000-ty-chong-ngap-noi-do-d468092.html


Phương Nhung