Thói quen sạc điện thoại trên ô tô nguy hiểm đến mức nào?

Phương Nhung - 07/02/2020 09:37

Ít ai biết được rằng, sạc điện thoại không đúng cách trên ô tô có thể khiến bản thân gặp nguy hiểm.

Trong trường hợp di chuyển đường dài hay vào các vùng sâu vùng xa, điện thoại của bạn hết pin nếu không có sạc dự phòng thì giải pháp sạc trên xe hơi là tối ưu nhất. Bởi vì nếu để điện thoại tắt nguồn giữa chừng thì bạn có thể lỡ rất nhiều cuộc gọi quan trọng hoặc không thể nhắn tin, gọi điện khi gặp những sự cố.

Thói quen sạc điện thoại trên ô tô nguy hiểm đến mức nào?

Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách hay trường hợp bộ sạc có vấn đề thì có thể dẫn đến cháy nổ trên xe. Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ việc nguồn điện không ổn định trên ô tô. Dòng điện trên ô tô là dòng điện một chiều được lấy từ ắc quy.       

Vì thế nó tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao hơn do hiện tượng xung điện. Ngoài ra, thời gian để sạc thiết bị đầy pin kéo dài hơn so với khi chúng ta sạc ở nhà. Chẳng hạn, ở nhà thời gian sạc đầy pin là 1 giờ, thì khi dùng bộ sạc nối thiết bị với ổ cắm, thời gian sẽ khoảng 1 giờ 30 phút. Từ đó có thể dẫn đến pin bị chai. Ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin điện thoại.

Vì vậy, tốt nhất nên mua cho mình bộ sạc riêng chuyên dùng trên ô tô. Đây cũng là điều mà các chuyên gia khuyên tài xế nên áp dụng. Bởi vì nó có khả năng chuyển dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều 220V phù hợp với mọi thiết bị và cũng hạn chế nguy cơ gây ra các vụ cháy.

Tuy nhiên, mọi người cũng cần phải lưu ý một số điều khi sạc. Không nên vừa sạc vừa sử dụng vì dòng điện ở trên xe không ổn định. Muốn sạc nhanh hơn thì nên tắt hết các thiết bị ngoại vi như wifi, 3G, Bluetooth…

Thói quen sạc điện thoại trên ô tô nguy hiểm đến mức nào?

Nên sử dụng tẩu sạc thay vì cổng USB trên xe. Đây là thói quen mà nhiều tài xế hiện nay mắc phải. Mặc dù tiện lợi bởi thiết kế nhưng ít ai biết rằng cổng USB nó được tạo ra với mục đích để kết nối với các thiết bị giải trí khác cho nên cường độ dòng điện của nó rất thấp. Khó đáp ứng với điều kiện sạc tốt nhất cho điện thoại. Đó là lý do vì sao chúng ta thấy sạc điện thoại trên xe rất lâu mới đầy.

Ngoài ra, có thể sử dụng loại sạc điện thoại không dây kiêm luôn giá đỡ. Ưu điểm của thiết bị này là tích hợp công nghệ không dây theo chuẩn Qi, điện sẽ được truyền vào miếng giá đỡ và khi đặt điện thoại lên sẽ tự động sạc không cần kết nối qua cổng cắm USB, vừa an toàn lại vừa tiện dụng.

Theo: Báo Lao động.


Phương Nhung