Tại sao ngồi trong ô tô không bị sét đánh?

Phương Nhung - 12/05/2020 10:08

Nhiều người cho rằng ngồi trong ô tô không bị sét đánh là do lốp cao su có khả năng ngăn sét, các nhà khoa học chứng minh đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Một tia sét mạnh có thể đạt nhiệt độ 30.000 K (29,726 °C) gấp 5 lần nhiệt độ bề mặt Mặt Trời, nên sẽ khiến lốp xe cháy rụi.

Người ngồi trong ô tô sở dĩ an toàn khi có sét đánh là bởi vì cấu tạo bằng kim loại theo nguyên lý giống như một cái lồng Faraday, có thể để bảo vệ thiết bị, vật dụng hoặc con người dưới tác dụng của điện trường (sấm sét). Vì vậy, điện trường sẽ không thể vào trong xe để gây hại đến con người.

Nói rõ hơn, khi bị sét đánh, dòng điện sẽ truyền xung quanh xe rồi xuống mặt đất giống như nguyên lý hoạt động của cột thu lôi, chứ không thể xâm nhập vào phía bên trong xe.

Tại sao ngồi trong ô tô không bị sét đánh?

Ngoài ra, người lái xe trong thành phố sẽ ít có nguy cơ bị sét đánh hơn so với nông thôn, lý do là bởi xe đã được che chắn bằng nhà cao tầng đóng vai trò như cột thu lôi làm giảm thiểu việc sét đánh trúng.

Xe mui trần không an toàn vì chúng có thiết kế hở.

Nếu ở trong xe khi có sét đánh, các nhà khoa học khuyến cáo tài xế và người đi cùng người ngồi trong xe nên chắp tay vào nhau, không được chạm vào kim loại, thành xe, cửa xe, tay nắm, vô lăng, hay cần số và tấp vào lề đường, tắt máy và chờ cho đến khi cơn sấm sét đi qua ít nhất 30 phút.

Theo Richmond News


Phương Nhung