Xử tài xế xe tải cố tình cán chết nam sinh sau tai nạn

Hậu Hà - 19/11/2018 14:06

Bị cáo Phan Đình Quân khai rằng, do luống cuống sau khi gây tai nạn nên đã cài nhầm số khiến xe cán phải nam sinh. Tuy nhiên, nhiều nhân chứng có mặt đã phản bác điều đó.

Sáng nay (19/11), TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên sơ thẩm xét xử Phan Đình Quân (38 tuổi, trú huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội "Giết người". Trước khi phiên tòa diễn ra, rất đông người nhà nạn nhân tập trung trước cổng TAND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu xử đúng người, đúng tội.

Cáo trạng xác định, vào khoảng 16h ngày 31/5/2016, Phan Đình Quân điều khiển xe ô tô tải mang BKS: 38C - 073.05 đi trên QL1A, theo hướng từ xã Kỳ Đồng đến xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh. Khi đi đến Km548 QL1A thuộc xã Kỳ Tiến, Quân bất ngờ điều khiển xe ô tô chuyển hướng từ QL1A rẽ phải vào đường liên xã theo hướng đến UBND xã Kỳ Tiến dẫn đến va chạm với xe máy điện BKS: 38M1 - 218.54 do em Hoàng Đức Ph. (SN 1998), trú tại xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh điều khiển. Tai nạn làm em Ph. bị cuốn vào gầm xe ô tô.

Biết mình đã gây tai nạn, Phan Đình Quân dừng xe và nhảy xuống quan sát thấy em Ph. nằm bất động phía trước bánh sau bên phụ xe ô tô. Thay vì đưa em đi cấp cứu, Phan Đình Quân đã lên xe, điều khiển cho xe chạy tiến lên đè qua đầu nạn nhân, làm cho nạn nhân bị vỡ sọ não dẫn đến tử vong.

Tại phiên tòa, bị cáo Quân khai khoảng 16h ngày 31/5/2016, bị cáo điều khiển xe chạy trên quốc lộ 1A theo hướng Nam – Bắc, đoạn từ xã Kỳ Đồng đến xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), bị cáo điều khiển cho xe ô tô chuyển hướng rẽ phải từ quốc lộ 1A đi vào đường liên xã theo hướng đến UBND xã Kỳ Tiến va chạm với xe máy điện do em Hoàng Đức P. điều khiển. Bị cáo cho rằng trong quá trình chuyển hướng đã bật xi nhan. Tuy nhiên 7 lời khai của nhân chứng khẳng định trong quá trình bị cáo chuyển hướng đã không bật xi nhan, theo Dân Việt. 

Xử tài xế xe tải cố tình cán chết nam sinh sau tai nạnBị cáo Quân. Ảnh: Dân Việt

Chủ tọa hỏi, khi xảy ra va chạm bị cáo xuống quan sát 40 giây thấy nạn nhân không cử động tại sao không giữ nguyên hiện trường để tìm cách đưa nạn nhân đi cấp cứu mà lên xe cho xe chạy tiến lên đè qua đầu nạn nhân làm cho nạn nhân bị vỡ sọ não dẫn đến tử vong. Bị cáo Quân cho rằng do hoảng loạn cài nhầm số lùi sang số tiến nên đè P. tử vong.

Trước lời khai của Quân, vị chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu bị cáo khai thành thật. “Bị cáo khai cho thành thật. Cả 7 lời khai của các nhân chứng đều cho thấy bị cáo không xi nhan thời điểm rẽ sang đường. Thời điểm bị cáo xuống xe, nhiều nhân chứng cho biết thái độ của bị cáo không hoảng loạn.

Thời gian bị cáo xuống xe quan sát và tiếp tục nhảy lên xe điều khiển chỉ diễn ra khoảng 40s mà bị cáo nói là kêu nhưng không ai nghe thì không đúng vì khoảng thời gian đó chưa thể ai ra kịp. Thứ nữa là vấn đề đạo đức của người lái xe, khi xảy ra tai nạn, bị cáo phải gọi cứu người chứ không phải kêu "xe tôi đã đằn người chết”, vị chủ tọa nói.

“Bị cáo đừng chối tội. Chúng tôi căn cứ vào những chứng cứ, hồ sơ tài liệu để buộc tội. Bị cáo nên thành khẩn khai báo để được xem xét”, vị đại diện VKS nhấn mạnh.

Nhiều người nhà nạn nhân ngay sau đó đã gào khóc, ôm di ảnh tiến gần lên khu vực của HĐXX. Họ cho hay, do ở xa phải thuê ô tô từ huyện Kỳ Anh ra thành phố Hà Tĩnh dự phiên tòa. Việc hoãn tòa khiến họ mất rất nhiều thời gian trong sắp xếp công việc.

Theo Đời Sống Plus 


Hậu Hà