Vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc: Bản án khép lại, nỗi đau còn mãi

Phương Nhung - 17/02/2020 21:29

HĐXX đã căn cứ vào lỗi của từng bị cáo để tuyên án, tuy nhiên, thiệt hại về cả vật chất và tinh thần chính là những gia đình nạn nhân, nỗi đau sẽ còn ở lại mãi với người thân của họ.

Tranh luận về lỗi của tài xế xe container

Ngày 14/2, TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã tuyên án hai bị cáo Ngô Văn Sơn (SN 1978, Trung Nghĩa, Yên Phong, Bắc Ninh) và Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình) trong vụ xe container đâm Innova trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.

Hai bị cáo Ngô Văn Sơn và Lê Ngọc Hoàng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Trước đó, tại phiên phúc thẩm mở đầu tháng 11/2018, TAND Thái Nguyên tuyên phạt Hoàng án 6 năm tù, Sơn 9 năm tù nhưng bị cáo Hoàng liên tiếp kêu oan. Sau đó, còn trải qua nhiều lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm và 1 lần giám đốc thẩm.

Vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc: Bản án khép lại, nỗi đau còn mãiTranh luận "nảy lửa" về lỗi của tài xế xe Container.

Tại phiên xét xử lần này, trong phần luận tội, sau khi đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Sơn (tài xế xe Innova) 10-11 năm tù, Lê Ngọc Hoàng (tài xế xe container) 4-5 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, Viện kiểm sát đề nghị buộc 2 bị cáo phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng. Trong đó, Ngô Văn Sơn phải bồi thường 2/3 số tiền (tương đương trên 1,1 tỉ). Lê Ngọc Hoàng phải khắc phục nốt 1/3 khoản tiền còn lại là 500 triệu đồng.

Trong phần tranh luận, luật sư Giang Hồng Thanh, người bào chữa cho bị cáo Lê Ngọc Hoàng, cho rằng đường cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội có tốc độ tối đa 100km/h, tối thiểu 60km/h. Theo điều 26 Luật giao thông đường bộ thì không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu nên trước khi xảy ra tai nạn Hoàng điều khiển xe với tốc độ 62km/h là đúng quy định.

Luật sư Thanh cho rằng VKS dẫn khoản 1 Điều 5 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT là không phù hợp. Theo luật sư, người điều khiển phương tiện giao thông phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép hoặc có thể dừng lại một cách an toàn trong các trường hợp như có biển cảnh báo nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên đường.

Bên cạnh đó, biển cảnh báo "Đi chậm" chỉ có hiệu lực đối với phương tiện rời khỏi cao tốc để rẽ phải vào nút giao Yên Bình. Trong khi xe Hoàng đang đi thẳng trên cao tốc thì biển báo này không có hiệu lực.

"Nếu chiếc Innova lùi ở làn đường dành cho xe dừng khẩn cấp thì Hoàng lái container với tốc độ cao hơn 62km/h cũng không xảy ra tai nạn. Tình huống này được coi là sự kiện bất ngờ theo điều 11 Bộ luật Hình sự 1999 nên đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Hoàng.

Hai bị cáo thừa nhận mất mát chính là nạn nhân

Tại phiên tòa, nói lời sau cuối, Ngô Văn Sơn chia sẻ, hoàn cảnh của bị cáo cũng rất khó khăn, hôm nay là 21 Âm lịch cũng đúng là ngày giỗ bố (bố mất từ khi Sơn lên 7 tuổi).

Bị cáo Sơn xin lỗi các gia đình bị hại, xin HĐXX xem xét cho bị cáo mức án thấp nhất để bị cáo về với gia đình, đền bù thiệt hại cho các gia đình bị hại.

Vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc: Bản án khép lại, nỗi đau còn mãiHai bị cáo gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân.

Cùng nói lời sau cuối trước tòa, bị cáo Lê Ngọc Hoàng cảm ơn HĐXX. Vụ tai nạn giao thông xảy ra hơn 3 năm nay và người mất mát nhất chính là những người bị hại, mất người, mất tiền của mà vẫn phải theo đuổi vụ tai nạn này.

“Bị cáo xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình bị hại. Xin cảm ơn gia đình và cảm ơn mọi người, cảm ơn anh em lái xe đã giúp đỡ gia đình bị cáo về tình cảm và tinh thần. Cảm ơn các luật sư vì sự thật, bị cáo cảm ơn những tấm lòng cao quý, tấm lòng nghĩa hiệp.

Tuy nhiên, bị cáo Lê Ngọc Hoàng vẫn cho rằng, đây là lần thứ ba bị cáo nói là bị cáo không có lỗi, bị cáo bị oan, mong HĐXX minh oan cho bị cáo để bị cáo về với xã hội, làm một công dân tốt.

Hậu quả của vụ án quá nghiêm trọng

Theo chủ tọa, tài xế xe container có lỗi điều khiển xe tham gia giao thông không tuân thủ quy định về tốc độ, không giảm tốc độ khi gặp biển cảnh báo đi chậm.

Bị cáo Sơn lái xe Innova đi lùi trên cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội ngày 19/11/2016 khi trong hơi thở có nồng độ cồn, chở quá số người quy định.

Theo HĐXX đây là vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vì gây ra hậu quả nhiều người chết, có một số nạn nhân trong cùng gia đình. HĐXX nhận định hành vi phạm tội của 2 bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội.

HĐXX cho rằng trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Hoàng không thừa nhận hành vi phạm tội và kêu oan, nhưng tòa có đủ căn cứ cho thấy trong vụ tai nạn này, Lê Ngọc Hoàng có một phần lỗi.

Xét lời khai các bị cáo và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tòa sơ thẩm nhận thấy cần áp dụng mức hình phạt như trên để răn đe.

Bị cáo Ngô Văn Sơn bị tuyên án 9 năm tù kể từ ngày 20/11/2016, bị cáo Lê Ngọc Hoàng bị tuyên án 4 năm 6 tháng tù kể từ ngày 17/2/2017.

Về dân sự, TAND thị xã Phổ Yên yêu cầu bị cáo Ngô Văn Sơn và Lê Ngọc Hoàng phải đền bù cho các gia đình bị hại 1,5 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Ngô Văn Sơn phải đền bù 2/3 số tiền đền bù, Lê Ngọc Hoàng đền bù 1/3 số tiền đền bù.

Hình phạt bổ sung, TAND thị xã Phổ Yên cấm bị cáo Ngô Văn Sơn và Lê Ngọc Hoàng một thời gian nhất định không được hành nghề lái xe.

Theo Bảo Vệ Pháp Luật 


Phương Nhung