Vụ cháy xe bồn ở Bình Phước: Tài xế xe bồn có thể ngồi tù 15 năm

Hậu Hà - 23/11/2018 10:35

Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra tại tỉnh Bình Phước khiến 6 người bị thiệt mạng, 2 người bị thương, 19 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn hoặc một phần. Trước hậu quả vô cùng nghiêm trọng để lại, nhiều người đang đặt ra câu hỏi: Trách nghiệm thuộc về ai?

Liên quan đến vụ tai nạn kinh hoàng tại huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước), ngày 22/11, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị đang phối hợp với phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt, công an tỉnh điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra tại tỉnh Bình Phước khiến 6 người bị thiệt mạng, 2 người bị thương, 19 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn hoặc một phần. Trước hậu quả vô cùng nghiêm trọng để lại, nhiều người đang đặt ra câu hỏi: Trách nghiệm thuộc về ai, ai là người sẽ chịu mọi thiệt hại này?

Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Đặng Đức Trí – Giám đốc hãng luật Roma (đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định, đây là vụ tai nạn thảm khốc, hậu quả nghiêm trọng về cả người và của.

Vụ cháy xe bồn ở Bình Phước: Tài xế xe bồn có thể ngồi tù 15 năm Hiện trường vụ tai nạn

Theo đó, ông Trí nhận định, theo thông tin ban đầu từ cơ quan Công an tỉnh Bình Phước, chiếc xe bồn chở xăng, dầu do tài xế Thạch Văn Phong điều khiển chạy với tốc độ 96km/h là quá tốc độ cho phép. Bản thân tài xế điều khiển chiếc xe chở xăng dầu phải lường trước được mức độ nguy hiểm nếu không may gây tai nạn, nhưng trong trường hợp này, tài xế chạy quá tốc độ nên lỗi trước hết thuộc về tài xế xe bồn.

Trong vụ tai nạn này, xe bồn sau khi đâm, va vào xe ba gác đã lao sang phần đường ngược lại, bị lật và tràn xăng, dầu ra ngoài gây cháy. Chắc chắn đó là điều tài xế không mong muốn nhưng thực tế đã xảy ra. Vậy đây có phải là trường hợp bất khả kháng hay không?.

Luật sư Trí nói: “Trường hợp bất khả kháng là tài xế phải lưu thông đúng làn đường, tuân thủ đúng về tốc độ cho phép. Rồi nếu có một chướng ngại vật nào đó, một chiếc xe nào đó xuất hiện bất ngờ, đâm vào xe bồn khiến tài xế không kịp trở tay, tức là nguyên nhân vụ tai nạn do yếu tố khách quan thì mới gọi là trường hợp bất khả kháng.

"Còn trong trường hợp này, tài xế điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định (theo thông tin ban đầu từ Công an tỉnh Bình Phước) thì bản thân tài xế là người sai trước. Tai nạn xảy ra là lỗi của tài xế nên trong trường hợp này không thể gọi là bất khả kháng”, luật sư Trí phân tích thêm.

Cũng theo luật sư Trí, vụ tai nạn khiến 19 căn nhà bị ảnh hưởng (cháy một phần hoặc hoàn toàn), làm 6 người thiệt mạng, để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trong trường hợp Công an tỉnh Bình Phước xác định lỗi thuộc về tài xế xe bồn, nam tài xế này có thể bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Khoản 3, Điều 260 quy định, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: a) Làm chết 03 người trở lên; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Nam tài xế gây tai nạn làm chết 6 người nên có thể mức hình phạt được quy định tại điểm b, khoản 3 Điều 260 BLHS: “Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên”. Mức hình phạt của điều khoản này từ 7 – 15 năm tù giam.

Sau vụ việc, dư luận cũng đặt ra câu hỏi lớn là ai sẽ phải chịu trách nhiệm và phải bồi thường những thiệt hại trong vụ tai nạn. Trao đổi về vấn đề này, luật sư Trí cho biết: "Về trách nhiệm hình sự thì đã rõ. Nếu xác định tài xế xe bồn sai thì tài xế phải chịu trách nhiệm hình sự theo luật định. Về trách nhiệm dân sự, trước hết chủ xe bồn phải có trách nhiệm bồi thường các tổn thất trong vụ tai nạn này. Sau đó, chủ xe có thể kiện tài xế để yêu cầu bồi thường cho mình".

Nguồn: Tổng hợp 


Hậu Hà