Vì sao khu vực hầm Hải Vân thường xuyên xảy ra tai nạn nghiêm trọng?

Hậu Hà - 19/02/2019 22:07

Thời gian gần đây, khu vực hầm Hải Vân (nối tỉnh Thừa Thiên - Huế và thành phố Đà Nẵng) thường xuyên xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Mới nhất là vụ tai nạn khiến 16 khách du lịch Hàn Quốc bị thương, khiến người dân qua hầm nơm nớp lo sợ.

Vì sao khu vực hầm Hải Vân thường xuyên xảy ra tai nạn nghiêm trọng?Ảnh minh họa.( Nguồn Internet)

Ngày 19/2/2019, cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng đã có thông tin mới nhất về vụ tai nạn ở hầm Hải Vân khiến 19 người bị thương, trong đó có 16 du khách Hàn Quốc. Theo đó, sau khi tiếp nhận 19 nạn nhân thì có 11 trường hợp bị thương phải nhập viện và 1 nạn nhân nữ chấn thương sọ não phải mổ cấp cứu.

Vì sao khu vực hầm Hải Vân thường xuyên xảy ra tai nạn nghiêm trọng?Ảnh minh họa.( Nguồn Internet)

Nguyên nhân từ đâu?

Việc đoạn đường trên thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ tai nạn nghiêm trọng, có nhiều cách lý giải từ phía các cơ quan chức năng. Chúng tôi có tổng hợp ý kiến từ các phía về vấn đề này.

Theo đại diện Sở GTVT TP.Đà Nẵng, vì vị trí trên là đoạn vừa ra khỏi hầm, tài xế thường có tâm lý muốn tăng tốc, lấn làn… dễ dẫn đến tai nạn.


Vì sao khu vực hầm Hải Vân thường xuyên xảy ra tai nạn nghiêm trọng?Ảnh minh họa.( Nguồn Internet)

Trao đổi với Tiền Phong, Trung tá Võ Phi Hùng, Phó trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp cho hay nguyên nhân xảy ra tai nạn trong hầm là do lái xe thường xuyên vượt ẩu, không giữ khoảng cách. Riêng về tai nạn phía ngoài đường dẫn hầm, Trung tá nhìn nhận do đặc điểm đường dẫn từ Nam ra Bắc lên dốc liên tục, nên xe tránh vượt không đúng quy định. “Nhiều xe chở hàng nặng chạy ì ạch, chỉ 30 - 40 km/h khiến các xe sau “nóng lòng” tìm cách vượt lên trước. Nhất là cận thời điểm đóng hầm nổ mìn, tài xế càng muốn vượt để khỏi kẹt lại”, ông nói.

Hướng giải quyết từ các cơ quan chức năng

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục đường bộ 3 (thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, đoạn đường thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn ở khu vực hầm Hải Vân thời gian qua do công ty Đèo Cả quản lý trực tiếp và Cục đường bộ 3 quản lý về mặt nhà nước. Theo ông Bình, trong sáng 19.2, đơn vị này cùng một số cơ quan chức năng khác đã tiến hành khảo sát đoạn tuyến dẫn vào hầm Hải Vân để đề xuất các giải pháp cần thiết nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường.

Liên quan đến vụ việc, về phía lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng-Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đã thống nhất với đề xuất của ngành giao thông vận tải về việc cần triển khai ngay việc bổ sung vạch sơn gờ giảm tốc, đinh phản quang và cọc su tại một số vị trí cần thiết. Ông cũng yêu cầu lực lượng cảnh sát tăng cường tuần tra, Thanh tra Sở GTVT, quận Liên Chiểu phối hợp tổ chức kiểm soát tốc độ các xe lưu thông khu vực cửa hầm Hải Vân, không để xảy ra tình trạng tăng tốc, lấn làn trái quy định dẫn đến tai nạn…

Vì sao khu vực hầm Hải Vân thường xuyên xảy ra tai nạn nghiêm trọng?Ảnh minh họa.( Nguồn Internet)

“Hiện đoạn đường này đã có biển báo cấm vượt, tuy nhiên, vị trí này cũng như một số điểm khác dọc theo tuyến tránh vẫn chưa có các vạch sơn gờ giảm tốc, đinh phản quang và cọc su. Sở GTVT TP Đà Nẵng sẽ đề xuất bố trí bổ sung tại một số đoạn để hạn chế tình trạng lấn làn, tăng tốc của các xe lưu thông trên tuyến”, ông Nguyễn Đăng Huy, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.Đà Nẵng nói.

Với những biện pháp trên, mong rằng sẽ có tác dụng nhanh chóng. Làm các vụ tai nạn ở hầm sẽ có thể giảm thiểu hơn, mang lại sự an tâm cho người dân khi lưu thông qua tuyến đường hầm này./.

Nguồn: Tổng hợp.


Hậu Hà