TP.HCM đề xuất mua 3 xe cứu thương tổng trị giá hơn 25 tỷ chở người nhiễm virus Corona

Phương Nhung - 08/02/2020 11:02

Sở Y tế TP.HCM đề xuất mua 3 xe cứu thương chuyên dụng trị giá 25,5 tỉ đồng để chuyên chở bệnh nhân nhiễm virus Corona.

 TP.HCM đề xuất mua 3 xe cứu thương tổng trị giá hơn 25 tỷ chở người nhiễm virus CoronaTP.HCM cần xe cấp cứu chuyên dụng vận chuyển bệnh nhân nCoV

Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn gửi UBND TP và Sở Tài chính báo cáo nhu cầu khẩn cấp của ngành y tế TP cho công tác phòng chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV).

Theo đó, qua báo cáo của 5 bệnh viện (BV), gồm: BV Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng TP, BV Phạm Ngọc Thạch và Trung tâm Cấp cứu 115, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế TP đã tổng hợp nhu cầu trang thiết bị, vật tư y tế cấp thiết phục vụ điều trị và phòng ngừa dịch bệnh do virus Corona trị giá lên đến 194,2 tỉ đồng.

Trong số đó có 3 xe cứu thương chống dịch áp lực âm để vận chuyển bệnh, mỗi xe trị giá 8,5 tỉ đồng; mua nhiều trang thiết bị y tế chuyên dụng….

Trong khi đó, bác sĩ Phạm Quốc Dũng, Giám đốc BV Q.11, TP.HCM cho biết, BV vừa trang bị máy phiên dịch (gần 100 ngôn ngữ). Theo đó, khi cần chỉ cần chọn loại ngôn ngữ đầu vào (người nói) và ngôn ngữ đầu ra (cho người cần nghe), máy sẽ phát âm ngôn ngữ đầu ra được chọn. Máy này được trang bị cho phòng khám lọc bệnh nghi nhiễm nCoV và trong BV. Theo bác sĩ Dũng, việc trang bị máy phiên dịch sẽ giúp công tác khám, chữa bệnh cho người ngoại quốc tốt hơn khi họ đến đến BV, đặc biệt như trường hợp người Trung Quốc được cách ly theo dõi tại BV này.

BV Q.11 cũng đã hình thành khu cách ly 10 giường, tuy nhiên, Sở Y tế TP chỉ đạo BV chuẩn bị thêm 10 giường nữa khi có yêu cầu.

Ngoài tập huấn cho nhân viên y tế, Sở Y tế còn phối hợp Sở Giáo dục - Đào tạo tập huấn về các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Corona cho ban giám hiệu, nhân viên y tế trường học và tất cả giáo viên chủ nhiệm của các cấp lớp trên địa bàn TP. Ngoài ra, giám sát người tiếp xúc và người nhập cảnh từ vùng dịch đồng thời tiếp tục chuyển danh sách người nhập cảnh về các quận huyện để giám sát.

TP cũng đã in xong 4 triệu tờ rơi hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh do virus Corona gây ra để cấp phát cho 24 trung tâm y tế quận huyện chuyển đến cho từng hộ gia đình.

Theo Thanh Niên 


Phương Nhung