Tài xế cần nắm 5 cách nháy đèn báo hiệu này!

Phương Nhung - 21/12/2019 14:32

Khi tham gia giao thông, tài xế cần hạn chế tối đa tiếng còi. Hãy là người tham gia giao thông có văn hóa, biết nháy “đèn xe báo hiệu” là một cách làm thông minh nhất!

Hẳn nhiều người không ít lần bắt gặp trường hợp: khi đèn xanh giao thông đã bật mà xe phía trước vẫn không chịu đi. Nhiều người sẽ gắng sức nhấn còi, thậm chí thò đầu ra cửa xe hối thúc người phía trước.

Thực tế, rất nhiều những con đường giao thông trong nội thành cấm bấm còi. Nếu cố tình không tuân thủ, bạn sẽ gây ra sự khó chịu đối với xe phía trước, hơn nữa còn có thể bị cảnh sát phạt tiền.

 Khi tham gia giao thông, mỗi người lái xe cần hạn chế tối đa tiếng còi. Hãy là người tham gia giao thông có văn hóa, biết nháy “đèn xe báo hiệu” là một cách làm thông minh nhất!

Chỉ cần thành thạo và nắm rõ những cách nháy đèn xe dưới đây sẽ giúp cho bạn và mọi người đều cảm thấy thoải mái!

Trường hợp 1: Nháy đèn pha 1 lần

Tín hiệu đèn: Đèn xanh đã bật xe trước vẫn không chịu đi, lịch sự nhắc nhở

Nếu như đang vội bạn liền lập tức vượt qua xe trước vậy rất có khả năng sẽ bị camera giám sát giao thông ghi chép lại và xử phạt.

Trường hợp 2:  Nếu vào ban đêm nháy đèn pha 2 lần

Tín hiệu đèn: Nhắc nhở đối phương tắt đèn pha

Nếu như không tắt đèn pha, dễ dẫn đến người lái không thấy đường bị chói mắt thậm chí sẽ xảy ra tai nạn.

Trường hợp 3: Nháy đèn pha 3 lần

Tín hiệu đèn: Nhắc nhở xe đối phương đang gặp vấn đề cần kiểm tra xe

Nếu như không nhắc nhở đối phương, rất có thể cửa xe của họ cửa chưa đóng chặt, hoặc lốp xe bị non… dễ xảy ra sự việc ngoài ý muốn.

 Trường hợp 4: Nhấp nháy đèn hậu

Tín hiệu đèn: Nhắc nhở xe phía sau giữ khoảng cách an toàn không nên áp sát quá gần

Nếu như xe phía trước không nhắc nhở, một khi vội đạp phanh xe phía sau rất dễ va chạm đâm vào đuôi xe (đặc biệt khi trời nhiều sương mù cần chú ý điều này).

Trường hợp 5: Đường lưu thông khó khăn

Đường nhỏ giao cắt có xe muốn đi ra, nếu xe ở đường to (đường ưu tiên) muốn nhường, có thể dừng, nháy đèn ra hiệu cho xe ở đường nhỏ rẽ ra ngoài. 

Tương tự ở ngã tư khi có xe muốn rẽ trái cắt ngang đoàn xe đi thẳng, xe ở trục thẳng nếu muốn nhường có thể nháy đèn báo hiệu cho xe rẽ di chuyển.

Thực tế khi chúng ta có thể hiểu và sử đụng đúng cách nháy đèn xe như trên thì có thể tiết kiệm được thời gian hơn, lái xe văn minh hơn và đặc biệt có thể giảm thiểu các tai nạn giao thông đáng tiếc.

Nguồn: Tổng hợpPhương Nhung