Sự đi lại, đừng cả giận mà mất khôn…

Ngân Phan - 03/11/2018 08:58

Mấy ngày qua, dư luận bất bình trước việc xế Mazda CX5 bắn súng và chèn xe qua người tài xế taxi trên phố Dương Quảng Hàm, quận Cầu Giấy, Hà Nội, vào tối 31-10. Rất may, nạn nhân Nguyễn Đức T chỉ bị thương.

Sự đi lại, đừng cả giận mà mất khôn…

Hiện trường vụ việc anh Nguyễn Đức T bị bắn gục xuống đường

Đây không phải là câu chuyện hiếm. Trước đó, tại TP HCM, lái xe Dương Quý, SN 1987, quê Đồng Nai, điều khiển xe đầu kéo container và va chạm với xe máy do ông L.X.T, quê ở Thanh Hóa, điều khiển. Sau va chạm, ông T bị thương ngã xuống đường. Quý không cứu giúp còn cố tình lùi xe, cán qua người khiến ông T tử vong.

Rồi vụ việc xảy ra ngày 7-8, hai người đàn ông cự cãi và đánh nhau. Khi anh Hoàng Văn Thắng, SN 1982, quê Quảng Ninh, công nhân mỏ than, vấp ngã, xế ô tô bán tải BKS 14C-170.69 đã cho xe chèn làm anh Thắng mất mạng.

Luận ra, chiếu theo quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện vi phạm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ”, Điều 260 (BLHS 2015 sửa đổi); bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm. Còn trong trường hợp, lái xe cố tình đâm, cán chết người vì một lý do nào đó hoặc sau khi đã gây ra tai nạn giao thông, đối tượng này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người”.

Có thể thấy, việc sử dụng vũ lực để giải quyết sau va chạm giao thông là hành vi đáng lên án. Khi va chạm giao thông, người trong cuộc nếu giải quyết thiếu văn hóa và thiện chí thì nguy cơ xảy ra án mạng sẽ rất cao.

Các chuyên gia tâm lý tội phạm, khuyên rằng, nếu nhận thấy người bị va chạm không bị thương, xe không hư hỏng nặng, có thái độ hung hăng…, tài xế không nên tiến đến hiện trường nơi va chạm mà đứng chờ ở lề đường vì chắc chắn người bị va chạm sẽ tìm đến nói chuyện hãy bình tĩnh yêu cầu họ nói trước và lắng nghe với thái độ chăm chú, cầu thị. Nếu phần lỗi rõ ràng thuộc về tài xế ôtô, cần nhẹ nhàng xin lỗi, nếu họ yêu cầu bồi thường, chấp nhận thương lượng bồi thường hợp lý. Trong trường hợp họ đòi bồi thường quá cao, vô lý, có biểu hiện ăn vạ, đám đông gây áp lực, tài xế cần phải tạo cớ trì hoãn để nhờ sự trợ giúp của cơ quan chức năng.

Vậy nên, đừng xử trí nóng vội khi xảy ra va chạm giao thông. Hãy bình tĩnh và chọn lối ứng xử văn minh, sẽ hạn chế bớt thiệt hại không đáng có như những ví dụ trên. Sự đi lại, đừng cả giận mà mất khôn.

Nguồn: Pháp Luật Xã Hội


Ngân Phan