Những kinh nghiệm ‘bỏ túi’ cho tài xế khi mua xe ô tô cũ

Hậu Hà - 14/02/2019 11:50

Việc tìm mua xe ô tô cũ hiện nay không quá khó. Tuy nhiên để tìm dòng xe cũ mà vẫn đảm bảo chất lượng lại là vấn đề không dễ. Vì thế, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm cần thiết, hi vọng giúp bạn có thêm những bí quyết chọn xe phù hợp.

Hiện nay, khi mà chi phí cho việc mua xe ô tô mới còn khá cao, nhiều người có xu hướng thích lựa chọn mua xe đã qua sử dụng nhằm phù hợp với 'hầu bao' và nhu cầu sử dụng của mình. Tuy nhiên nếu không có các mối quen biết hay có kinh nghiệm mua xe cũ, thì khả năng mua phải ' hàng dựng' sẽ khá cao... Bên cạnh việc nhờ sự hỗ trợ của những người sử dụng xe lâu năm hay những người có kinh nghiệm mua xe cũ, thì việc tự trang bị những kiến thức mua xe sẽ giúp các bác tài có thể tìm được một mẫu xe cũ phù hợp cho mình.

Có khá nhiều bước để chúng ta ' khảo sát' thật cẩn thận với một chiếc xe cũ, đảm bảo hạn chế mức tối đa rủi ro không nên có. Và cơ bản sẽ có những bước đáng chú ý mà chúng ta không thể bỏ lỡ như dưới đây.

Những kinh nghiệm ‘bỏ túi’ cho tài xế khi mua xe ô tô cũ

1. Tìm hiểu thông tin chung về xe ô tô cũ:

Việc tìm hiểu thông tin về thị trường xe cũ trước khi mua rất quan trọng. Việc này giúp bạn hiểu thêm về mẫu xe bạn mua, giá cả và không bị hớ khi mua xe.

Tuy nhiên cũng nên cẩn thận với những chiếc xe có giá quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường. Có thể tình trạng của chiếc xe đó không còn tốt nữa, nên hãy kiểm tra thật cẩn thận trước khi quyết định. Nếu may mắn bạn sẽ có một chiếc xe tốt và tiết kiệm được một khoản tài chính kha khá.

2. Nguồn gốc xuất xứ xe:

Đây là vấn đề quan trọng hàng đầu đối với một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng, như giấy đăng ký, sổ đăng kiểm đầy đủ, sổ bảo hiểm (nếu có),… Nó không chỉ cho biết những người chủ sở hữu trước đó, mà còn liên quan đến hàng loạt các vấn đề trong quá trình hợp thức hóa để chiếc xe về với chủ nhân mới. Đồng thời còn là điều kiện để lưu hành xe về sau.

Những kinh nghiệm ‘bỏ túi’ cho tài xế khi mua xe ô tô cũ

3. Kiểm tra xe:

Hãy tự mình kiểm toàn bộ chiếc xe. Nếu không có kinh nghiệm trong chuyện này, hãy nhờ một người quen hiểu biết về máy móc đi cùng kiểm tra, an toàn hơn nữa là đưa xe ra trung tâm sửa chữa bảo dưỡng để việc kiểm tra chính xác hơn. Một số lưu ý khác khi kiểm tra xe như sau:

- Luôn kiểm tra xe vào ban ngày để tránh bỏ sót những vết lõm, xước, rỉ sét và các chi tiết khác.

- Kiểm tra dưới gầm xe, nắp ca-po và nội thất xem có bị rỉ sét hoặc có các dấu vết như vết hàn, điều chứng tỏ chiếc xe đã được làm lại sau khi bị tai nạn.

 - Kiểm tra dưới ca-po xem có các dấu vết rò rỉ dầu máy không. Kiểm tra lượng dầu trong máy, nếu lượng dầu trong máy ít, chứng tỏ chiếc xe không được người bán quan tâm bảo dưỡng tốt.

- Kiểm tra nắp lọc dầu xem có chất lạ màu trắng không. Nếu có thì đó là dấu hiệu gioăng mặt máy bị hỏng,và bạn sẽ mất rất nhiều tiền với bệnh này nếu tậu chiếc xe này.

 - Kiểm tra ta gai, hoa lốp xe.

- Kiểm tra xem bánh trước và bánh sau có thẳng hàng với nhau không. Nếu không thì có thể chiếc xe đã gặp tai nạn khiến khung gầm bị biến dạng.

- Kiểm tra xem các khoảng cách giữa các phần nối tiếp trên thân xe có đều hay không. Nếu không thì có thể chiếc xe đã gặp tai nạn và được tân trang lại.

- Kiểm tra cẩn thận dây an toàn, vô lăng, bảng điều khiền và các phím chức năng.

 - Khởi động xe khi động cơ đang nguội. Điều này giúp bạn nhận ra các vấn đề như xe khó khởi động hoặc có nhiều khói khi khởi động xe.

4. Lái thử xe (Nếu có thể) :

- Trước khi khởi động, hãy thử quay vô lăng hết cỡ sang hai bên để kiểm tra vô lăng có tiếng rít, va đập hay tiếng gõ không.

- Để kiểm tra phanh tay, hãy kéo phanh tay lên rồi thử nhấn nhẹ ga, nếu chiếc xe không di chuyển thì phanh tay vẫn hoạt động tốt.

- Lắng nghe xem có tiếng động lạ phát ra từ động cơ không. Không nên để người bán làm bạn phân tâm bằng cách nói chuyện hoặc mở đài radio.

- Thử lái xe trên nhiều kiểu địa hình.

- Sử dụng nhiều cấp số và chú ý xem việc vào số có dễ dàng hay không.

- Hãy chắc chắn rằng chân côn hoạt động tốt.

Trên đây là 4 bước cơ bản để bạn có thể ' bỏ túi' cho mình, nếu như đã và đang có ý định tậu cho mình một em xe 'cũ người mới ta' về nhà. Sau quá trình kiểm tra này,chúng tôi tin là bạn đã có thể lựa chọn được một mẫu xe cũ tương đối tốt. Tuy nhiên, nhiều 'bệnh' của ô tô xuất hiện ở dạng tiềm ẩn, khó có thể thấy trong chỉ vài tiếng thử nghiệm. Lời khuyên cuối cùng, là bạn hãy mang mẫu xe muốn mua tới kiểm tra chi tiết tại các đại lý chính hãng, để đảm bảo có thể có những nhìn nhận xác thực nhất về tình trạng hiện tại của xe.

Chúc bạn tìm được một chiếc xe ô tô vừa có giá cả hợp lý cũng như vừa ưng ý của mình. Không quên gửi lời chúc đến bạn, sẽ thượng lộ bình an trên mọi nẻo đường. Bạn nhé!

Nguồn: Tổng hợp.


Hậu Hà