Nguyên tắc '6 không' lái xe cần tuân thủ để đảm bảo an toàn

Ngân Phan - 28/11/2018 21:07

Nối mạch chuỗi bài viết về kinh nghiệm lái xe an toàn cho các tài xế mới vào nghề, bài viết này sẽ tiếp tục chia sẻ một số điều lái xe không được làm để đảm bảo an toàn trong chuyến đi.

Nguyên tắc '6 không' lái xe cần tuân thủ để đảm bảo an toàn

Bạn có biết những điều lái xe không được làm để đảm bảo an toàn?

- Không bám đuôi các xe khác trong mưa

Việc bám đuôi các xe khác dễ dẫn đến tầm nhìn của lái xe bị hạn chế; đặc biệt, khi trời mưa đường rất trơn dễ xảy ra tình trạng đâm đuôi xe phía trước khi gặp sự cố hay xe trước thắng gấp. Do đó, để đảm bảo an toàn, lái xe cần giữ khoảng cách với các xe khác khi lưu thông, nhất là khi chạy trong điều kiện thời tiết xấu như mưa - giảm tốc từ từ và giảm thêm 10km/h so với tốc độ tối đa cho phép nếu không muốn bị trượt bánh khi thắng đột ngột - sử dụng cần gạt nước để luôn có tầm nhìn tốt hơn…

- Không tùy hứng chuyển làn khi chưa quan sát

Đây là một lỗi thường thấy ở các lái xe Việt, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn rất cao. Việc chuyển làn đột ngột rất dễ khiến các xe khác bất ngờ không phản ứng kịp dẫn đến va quẹt hay tai nạn nghiêm trọng, ách tắt giao thông. Những lái xe có trách nhiệm luôn chú ý tuân thủ luật giao thông - chỉ thực hiện đổi làn ở nơi có vạch kẻ cho phép - luôn quan sát tình hình giao thông và phát tín hiệu trước mỗi khi thực hiện - giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước…

Nguyên tắc '6 không' lái xe cần tuân thủ để đảm bảo an toàn

Lái xe chỉ thực hiện chuyển làn ở nơi cho phép và đảm bảo an toàn giao thông

- Không chạy song song với xe khác

Đây là quy định bắt buộc mà lái xe ở nghề nào cũng cần tuân thủ, từ xe tải, container đến taxi… Việc chạy song song với xe cùng chiều không chỉ gây cản trở giao thông nghiêm trọng, che khuất tầm nhìn của xe khác từ cả 2 hướng mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn nếu chẳng may xảy ra tình trạng va quẹt giữa 2 xe đi xát nhau.

- Không giảm tốc đột ngột ngay sau khi vượt xe trước mặt

Khi vượt xe trước mặt, các lái xe sẽ phải tăng tốc mạnh để nhanh chóng vượt qua; tuy nhiên, bạn không được ngay lập tức giảm tốc và bẻ lái vào làn đường quy định, điều này có thể khiến xe phía sau (xe vừa vượt) đâm tới do bất ngờ. Để đảm bảo an toàn, lái xe cần xác định được khoảng cách an toàn giữa xe mình và xe vừa vượt qua rồi mới nhá đèn xin nhập làn đường và giảm tốc.

- Không dừng xe đột ngột

Đây là một trong những điều cấm kỵ mà lái mới thường hay gặp phải. Khi bạn mệt mỏi và cần nghỉ ngơi, bạn quyết định tấp xe vào lề để chợp mắt. Tuy nhiên, phải đảm bảo quy trình các bước dừng xe an toàn và đúng luật: quan sát tình hình giao thông phía tay phải để chắc chắn không có xe nào đang chạy tới - giảm tốc từ từ, bật xi nhan rồi điều khiển vô lăng di chuyển đến vị trí đỗ phù hợp. Thực hiện tương tự khi muốn nhập làn di chuyển tiếp sau nghỉ ngơi.

- Không sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Sử dụng điện thoại, ăn uống hay hút thuốc, tô son hoặc lục tìm các vật dụng khác khi cầm lái là tác nhân gây mất tập trung cho lái xe dẫn đến các tai nạn đáng tiếc.

Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ làm giàu thêm tài liệu tham khảo về kinh nghiệm lái xe an toàn cho bạn. Học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm lái xe thực tế của các bác tài lão luyện giúp lái xe trẻ nêu cao nhận thức tuân thủ đúng luật giao thông, chủ động xử lý những tình huống phát sinh hay sự cố bất ngờ gặp phải khi điều khiển xe.

Nguồn: Tuyển Công Nhân


Ngân Phan