Nghe tài già chia sẻ 8 nguyên tắc lái xe an toàn trên đường trường

Ngân Phan - 27/11/2018 08:58

Bạn là lái xe mới vào nghề và rất cần những kinh nghiệm lái xe an toàn hay xử lý những tình huống lái xe thường gặp? Bạn tìm hiểu trên rất nhiều các trang mạng hay diễn đàn nhưng thông tin thu được không nhiều và không thực sự thực tế?

Nghe tài già chia sẻ 8 nguyên tắc lái xe an toàn trên đường trường

Bạn đã biết những nguyên tắc lái xe an toàn và đúng cách?

1. Hãy lái xe theo kiểu phòng thủ

Đây là nguyên tắc lái xe an toàn và hiệu quả nhất mà bất cứ tài xế nào dù non tay hay lão luyện đều bắt buộc phải tuân thủ nếu không muốn xảy ra tai nạn, nhất là khi di chuyển đường trường. Nguyên tắc lái xe theo kiểu phòng thủ hiểu đơn giản chỉ là việc giữ sự tập trung khi lái, đồng thời giữ khoảng cách an toàn với người và xe xung quanh, nhất là phía trước mắt, để khi những người và xe đó làm điều gì bất ngờ và ngu ngốc thì lái xe cũng đã chuẩn bị sẵn và có đủ thời gian để xử lý, tránh né và ngăn ngừa tối đa việc tai nạn xảy ra.

Cụ thể: khi điều khiển xe lưu thông trên đường, người chạy xe máy sẽ có thể bất chợt quay đầu - xe tải bạn đang vượt bất ngờ lấn trái để né một người hay xe khá c- xe tải phía trước thắng gấp vì con chó từ đâu chạy băng qua đường - người đi bộ bất ngờ nhảy bổ ra từ phía con lươn - một xe ô tô khác từ đường tránh đi ra - hay một chiếc xe máy không đèn tạt ngang đầu xe ngay ngã 4 trong đêm tối… bất kể tình huống bất ngờ nào cũng có thể xảy đến, nếu người lái xe không vững tay lái và tập trung cao độ thì chắc chắn, tai nạn sẽ xảy đến một ngày không xa. Chủ động phòng tránh là nguyên tắc hàng đầu để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác.

2. Vượt xe khác đúng cách

Tuyencongnhan.vn đã có bài chia sẻ chi tiết về kinh nghiệm vượt xe trước mặt đúng cách cho lái xe. Tuy nhiên, xin bổ sung thêm một số nguyên tắc vượt an toàn sau khi được các tài già chia sẻ. Cụ thể:

- Khi vượt một xe 4 bánh khác, hãy nhớ liếc nhanh sang gương chiếu hậu để quan sát xem có xe nào phía sau xe mình cũng đang cố vượt mình hay không, tránh trường hợp xe bạn vừa đánh lái sang trái để vượt thì va chạm với xe phía sau đang vượt (ẩu)

- Luôn luôn nhớ bật xi nhan trước khi vượt, bật xong thì đếm 1-2-3 rồi mới vượt; tuyệt đối đừng kiểu bật một phát rồi vượt ngay hoặc bẻ lái vượt rồi mới xi nhan khiến các xe khác không trở tay kịp

- Trước khi vượt, nếu là ban ngày thì bấm còi 1-2 lần, ban đêm thì nhá đèn 2 lần để đảm bảo thông báo cho các xe khác được biết là mình chuẩn bị vượt và đang xin vượt.

Nghe tài già chia sẻ 8 nguyên tắc lái xe an toàn trên đường trường

Bấm còi hay nhá đèn 1-2 lần để thông báo về việc xe muốn vượt và xin được vượt

3. Để xe khác vượt đúng cách

Khi có xe khác muốn vượt mình, một số tài xế “trẻ trâu” có thể không tạo điều kiện cho họ vượt. Lý do có thể là vì sợ sau khi vượt xong xe đó sẽ chạy chậm trước mặt và cháng đường phía trước khiến xe bạn giảm tốc độ; hoặc do cảm thấy khó chịu khi bị xe khác vượt hay không quan tâm đến tín hiệu xin vượt của xe đằng sau…

Khi xe sau muốn vượt xe bạn, hãy xi nhan phải đồng thời không đạp chân ga nữa mà hãy nhấp thắng nhẹ để từ từ giảm tốc - nếu quan sát thấy bên phải không có chướng ngại vật thì lách nhẹ qua phải một tí để nhường phần đường rộng hơn cho xe sau vượt qua an toàn.

4. Né xe ngược chiều đang lấn trái để vượt xe khác

Trường hợp này xảy ra trên các con đường không có con lươn ngăn cách ở giữa. Để đảm bảo an toàn, hãy cứ nhường đường và tạo điều kiện để xe đó vượt xe trước mặt nó an toàn.

Thực hiện xi nhan phải, liếc nhanh vào gương chiếu hậu và quay sang phải xem hông xe bên phải của mình có ai không - nếu không thì lập tức tấp lề phải và di chuyển chậm, có thể dừng lại luôn nếu đường quá hẹp - trường hợp bên phải có người thì thắng lại để xe đó vượt qua rồi mới tấp lề phải

5. Tăng tốc và giảm tốc khi nào?

- Tăng tốc khi thấy trước mặt vắng xe, vắng người ít dân cư - bên trái xe hoặc không có con lươn hoặc có nhưng có thể nhìn rõ mọi sự di chuyển xung quanh - bên phải là lề đường với tầm nhìn thoáng, không bị cây cối hay nhà cửa che khuất

- Giảm tốc và chạy chậm lại khi thấy khu vực xung quanh đông dân cư, phòng trường hợp có xe máy bẻ lái tứ tung, người dân băng qua đường, chó mèo chạy loạn xạ… Đừng chỉ dựa vào biển báo hiệu khu đông dân cư mới chấp hành quy định tốc độ cho phép, hãy quan sát kỹ và cẩn trọng trong từng hành động. Ngoài ra, lái xe cũng cần đi chậm khi thấy có cái bảng vẽ hình có đường cắt ngang (hình dưới), lúc đó, hoặc không đạp ga nữa, hoặc đang chạy rất nhanh thì chuyển sang rà thắng

6. Vượt xe máy cùng chiều an toàn

Nếu vượt xe máy cùng chiều và chiều ngược lại không có xe hoặc chỉ có xe máy chạy sát lề thì không có gì đáng nói, chỉ cần nhá đèn xin vượt đồng thời vượt đúng với khoảng cách an toàn là được.

Nếu vượt xe máy cùng chiều và chiều ngược lại có xe 4 bánh khác, khi đó, xe bạn sẽ bị ép cả 2 bên trái phải. Lúc này, phải vượt thế nào cho an toàn?

- Nếu đường rộng thì khá đơn giản, hãy bóp còi/ nhá đèn 2 lần từ xa để thông báo tín hiệu xin vượt (tránh bóp còi khi đã tiến sát xe rất dễ khiến lái xe giật mình) và vượt

- Nếu đường hơi hẹp thì phòng thủ cho chắc, rà thắng chậm lại cho đến khi xe ngược chiều vượt qua hẳn rồi mới thực hiện vượt xe máy cùng chiều, đừng quên lấn trái một chút khi vượt để tránh trường hợp xe máy tránh ổ gà hay bị giật mình té ra đường và va vào xe bạn.

7. Chạy đường trời mưa hay đường ướt an toàn

Đương nhiên là phải giảm tốc rồi, giảm ít nhất 10km/h so với tốc độ tối đa cho phép. Vì nếu không giảm tốc, khi gặp sự cố bất ngờ, lái xe cần đánh lái để tránh hay thắng gấp, xe chạy nhanh và bánh xe sẽ bị trượt nước khiến mất tay lái dễ gây tai nạn nguy hiểm.

8. Rẽ từ đường nhỏ ra đường lộ lớn

Khi rẽ từ đường nhỏ ra đường lớn mà không có tín hiệu đèn giao thông thì nên dừng lại, nhìn thật kỹ bên phải bên trái để chắc chắn an toàn rồi mới rẽ vào - khi rẽ phải vào đường lớn có 2 làn thì rẽ vào làn sát lề trước rồi mới xi nhan trái chuyển sang làn trái

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ thực sự hữu ích với bạn, những tay lái non mới vào nghề hay ứng viên tìm việc lái xe muốn tìm hiểu và học hỏi thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm lái xe thực tế.

Nguồn: Tuyển Công Nhân


Ngân Phan