Nạn “cò” lừa đảo thu tiền dẫn xe ở phà Vàm Cống

Hậu Hà - 27/03/2019 17:08

Một số tài xế và hành khách phản ánh, ban đầu họ tin là nhóm người trên có liên hệ với nhân viên bến phà Vàm Cống và sẽ được đi ưu tiên nên đồng ý bỏ ra hơn 100 nghìn đồng để không phải mất thời gian chờ đợi.

Nạn “cò” lừa đảo thu tiền dẫn xe ở phà Vàm CốngKẹt xe ùn tắc tại Bến phà Vàm Cống, bờ Lấp Vò, Đồng Tháp sáng 27-3 và các nhóm “cò” vô tư hoạt động.

Thời gian qua, một số thanh niên người địa phương lợi dụng tình trạng kẹt xe tại Bến phà Vàm Cống, quốc lộ 80, thuộc bờ xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp đã mồi chài các lái xe xuống bến “ưu tiên” nhanh không phải chờ hàng giờ với giá từ 100-150 nghìn đồng/xe ô-tô. Tình trạng này diễn ra thường xuyên, làm mất an ninh trật tự và gây bức xúc cho hành khách, nhưng cơ quan chức năng vẫn không có biện pháp giải quyết hiệu quả.

Khoảng 9 giờ 30 ngày 27-3, hàng dài ô-tô bắt đầu ùn tắc tại Bến phà Vàm Cống, dòng xe đổ về nối đuôi nhau tại khu vực này mỗi lúc càng thêm dài. Lúc này xuất hiện một nhóm thanh niên người địa phương chạy xe máy rà rà theo các xe ô-tô để mồi chài, dẫn xe đi“ưu tiên” trong tích tắc mà không cần phải xếp hàng đợi trong cái nắng oi bức. Mức giá những người này đưa ra là 150 nghìn đồng/ô-tô loại 5-7 chỗ ngồi. Trong khi, mức vé quy định tại bến phà Vàm Cống chỉ 25.000 đồng/xe ô-tô con. Nếu bị cho là giá quá cao, các đối tượng sẵn sàng hạ giá xuống còn 100 đồng/xe, với lời cam kết “đưa qua cổng xuống tận bến mới thu tiền”.

Một thanh niên mặc quần sóc, áo thun đỏ đi trên chiếc xe wave áp sát cửa xe tôi ngã giá: “Anh xuống phà nhanh không em dẫn đi cho. 150 nghìn đồng em bao vé cho anh luôn. Anh cho xe ra ngoài em dẫn xuống gần dưới mới lấy tiền anh yên tâm”. “Anh là người của công ty phà hay sao mà có thể dẫn xe đi “ưu tiên”, phóng viên hỏi. “Không phải, nhưng em dẫn đi được. Em phải chung chi nữa chứ đâu phải lấy hết số tiền đó đâu”, người thanh niên trả lời.

Cùng lúc đó, khoảng năm đến bảy thanh niên khác cũng tiếp cận nhiều xe ô-tô khác để “dụ dỗ” tài xế đi “ưu tiên”. Thấy “đồng nghiệp trẻ” gạ gẫm phóng viên khá lâu mà không được, một người đàn ông gần 50 tuổi đi cùng bực tức quát: “Thôi, không đi thì thôi, đi kiếm xe khác, nói nhiều quá. Đi đi”. Và nam thanh niên phóng xe vòng lại tìm “con mồi” khác.

Một lúc sau, dưới sự che chắn của nhóm thanh niên này, từ trong những dòng xe xếp hàng dài, ba chiếc ô-tô hạng sang “tách” hàng rẽ vào làn đường thứ ba dành cho xe máy và xe ưu tiên, áp sát barie. Lúc này, các thanh niên trên chia nhau đi mua vé cho tài xế, hai thanh niên khác đứng chắn ngay đầu các xe ô-tô khác, chờ khi nhân viên gác cổng mở cửa cho các ô-tô vào, liền chắn ngang cho các “con mồi” đi trước.

Có mặt tại hiện trường, phóng viên Nhân Dân điện tử ghi nhận sự “bất lực” của các nhân viên bến phà Vàm Cống làm việc tại gác chắn này. Không có bất cứ sự kháng cự hay ngăn cản hành vi tự ý chặn xe, tách làn để dẫn các ô-tô qua cổng của nhóm người trên. Các thanh niên này điều khiển xe máy luồn lách giữa hai hàng xe, chen ngang, chắn đầu xe ô-tô khác để cho đồng bọn dẫn xe đi trước. Tình trạng này vừa mất an ninh trật tự, an toàn giao thông tại bến phà và gây bức xúc cho hành khách tuân thủ đúng các quy định và sự điều hành của nhân viên bến phà.

Ông Nguyễn Phúc Nguyên, Bến Trưởng bến phà Vàm Cống thừa nhận, tình trạng trên thường diễn ra mỗi lúc kẹt phà, ùn tắc xe ô-tô ở hai đầu bến bờ Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang và cả bờ Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. “Đây là nhóm người tại địa phương thực hiện và có ý lừa đảo tài xế lạ bằng cách tách làn, chặn xe khác để các xe bị mồi chài đi tới chốt gác cổng ưu tiên. Tuy nhiên, tại đây, nhóm người này lại tiếp tục chặn xe để các xe trên nhập làn, đi trước các xe khác. Khi nhân viên trực chốt gác ngăn cản không cho nhóm người này dẫn xe qua cổng gác đã bị họ hành hung”, ông Nguyên nói.

Một số tài xế và hành khách phản ánh, ban đầu họ tin là nhóm người trên có liên hệ với nhân viên bến phà Vàm Cống và sẽ được đi ưu tiên nên đồng ý bỏ ra hơn 100 nghìn đồng để không phải mất thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, khi họ chỉ chặn xe một đoạn ngắn rồi các xe này cũng phải tự xếp hàng chờ xuống phà như bao nhiêu xe khác nên không chịu trả tiền, rồi lời qua tiếng lại. “Các thanh niên này rất hung hăng và sẵn sàng xô xát nếu không chịu trả tiền cho họ. Họ bám theo xe xuống tới tận bến phà để đòi tiền, đe dọa. Không hiểu sao tình trạng này công khai giữa ban ngày nhưng không có cơ quan chức năng nào can thiệp, giải quyết”, anh Phước, một tài xế bức xúc.

Cũng theo ông Nguyên, Cụm phà Vàm Cống có ký kết hợp đồng về việc giữ gìn trật tự, an toàn giao thông tại khu vực bờ Đồng Tháp và cả bờ An Giang. Tuy nhiên, việc xử lý nhóm người này được xem như “bắt cóc bỏ dĩa”, vì công an cho rằng không đủ cơ sở để xử lý hình sự. “Dù vậy cũng phải có giải pháp chấm dứt hoạt động của nhóm “cò” lừa đảo này để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tại bến phà”, nhiều tài xế và hành khách nói.

Theo Báo Nhân Dân 


Hậu Hà