Mở cửa xe đúng cách và an toàn – Bạn đã biết chưa?

Ngân Phan - 19/11/2018 08:46

Trên thực tế, không ít những vụ tai nạn giao thông xảy ra do sự bất cẩn và chủ quan của lái xe trong việc mở cửa xe để lên - xuống xe. Để đảm bảo an toàn và đúng luật, lái xe cần thực hiện các thao tác theo quy trình chuẩn.

Mở cửa xe đúng cách và an toàn – Bạn đã biết chưa?

Bạn đã biết thao tác mở cửa xe đúng cách và an toàn?

Tai hại khôn lường nếu mở cửa xe sai cách

Theo thống kê trên phạm vi cả nước, mỗi năm có đến hàng trăm vụ tai nạn giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản; một trong những nguyên nhân không ngờ chính là việc lên xuống xe không đúng cách (thiếu quan sát an toàn) của những người trên xe.

Vì vậy, chỉ khi mọi người tự ý thức được hành vi của mình có thể làm ảnh hưởng hay gây hại đến chính mình và những người xung quanh, họ mới bắt đầu có trách nhiệm với hành động của mình; mà cụ thể chính là việc mở cửa xe đúng cách và an toàn.

Quy trình mở cửa xe đúng cách và an toàn

- Bước 1: lái xe vào vị trí đỗ

Bật đèn xi nhan và di chuyển xe chầm chậm đến vị trí đỗ an toàn trên đường, đảm bảo các thao tác thực hiện đều tuân thủ đúng Luật giao thông.

- Bước 2: kiểm tra an toàn phía sau xe

Quan sát qua tất cả các gương chiếu hậu trên xe, bao gồm gương trong xe và gương 2 bên sườn xe để đánh giá tình hình giao thông phía sau trước khi thực hiện mở cửa xe – Quay đầu ra phía sau để kiểm tra bằng mắt thường một lần nữa

Mở cửa xe đúng cách và an toàn – Bạn đã biết chưa?

Gương chiếu hậu giúp lái xe quan sát tình hình giao thông phía sau

- Bước 3: mở hé cửa và dừng lại để quan sát

Thực hiện mở hé cửa và dừng lại – Tiếp tục quay đầu lại phía sau để quan sát, đồng thời báo hiệu cho người đi cùng chiều về việc ban đang chuẩn bị mở cửa xe

- Bước 4: mở cửa đủ rộng để bước xuống xe

Sau khi quan sát và đảm bảo an toàn, lái xe thực hiện mở cửa xe đủ rộng để có thể bước xuống nhanh chóng – Thực hiện khóa kỹ cửa lại và di chuyển nhanh về phía đuôi xe; đảm bảo việc mở cửa xe và bước xuống không làm cản trở giao thông, nhất là trong những giờ cao điểm hay những nơi đang bị kẹt xe.

Mở cửa xe đúng cách và an toàn – Bạn đã biết chưa?

Chỉ mở cửa đủ rộng để bước xuống xe nhanh và không gây cản trở giao thông

Nguyên tắc mở cửa xe đúng cách và an toàn

- Thay vì sử dụng tay gần cửa xe (tay trái) để mở; lái xe hãy dùng tay bên kia (tay phải). Hành động này mang lại 2 lợi ích nhìn thấy: tay phải là tay xa hơn, vì thế lái xe cần phải xoay người lại để mở cửa, việc làm này giúp họ có thể quan sát được phía sau thuận lợi và tốt hơn – mở cửa bằng tay xa hơn cũng giúp cửa được mở hé hơn, giảm thiểu khả năng xe phía sau đâm tới gây tai nạn

- Trường hợp lái xe chở hành khách, hãy nhắc nhở những vị khách trên xe kiểm tra an toàn phía sau trước khi mở cửa xe. Tuy nhiên, tốt nhất, lái xe nên mở cửa cho hành khách của mình.

Trên đây là 4 bước chuẩn giúp lái xe mở cửa xe an toàn. Lái xe mới vào nghề hay ứng viên tìm việc lái xe nên nằm lòng quy trình này để thao tác nhanh gọn khi điều khiển xe trong tương lai.

Nguồn: Tuyển Công Nhân


Ngân Phan