Mẹo khởi động xe ô tô Mazda vào sáng sớm

Hậu Hà - 06/03/2019 16:08

Việc khởi động ô tô nói chung, và với Mazda nói riêng tưởng chừng như vô cùng đơn giản. Nhưng thực tế, nếu bạn nắm rõ bí quyết để khởi động xe một cách hợp lí và đúng nhất, sẽ góp phần không nhỏ kéo dài tuổi thọ cho xế cưng của mình.

Mẹo khởi động xe ô tô Mazda vào sáng sớmẢnh minh họa.(Nguồn:Internet)

Đối với những phiên bản xe ô tô Mazda chạy xăng:

Khi mở khóa đến nấc các đèn trên táp lô sáng lên, chờ 3 đến 5 giây để động cơ bơm xăng lên đầy đủ rồi vặn tiếp đến nấc khởi động. Lưu ý là nên chờ vài giây rồi hãy khởi hành, bởi khoảng thời gian này giúp các bộ phận bơm dầu trợ lực phanh và tay lái bơm dầu lên đầy đủ. Bên cạnh đó, bạn nên đạp côn và phanh vài lần trước khi khởi hành trong những trường hợp xe để lâu ngày.

Đối với những phiên bản xe chạy dầu:

Bạn mở khóa đến nấc đèn trong táp lô sáng lên và chờ tự động tắt, sau đó lại vặn trở về giống như lúc tắt máy. Tiếp đó lại mở lại khóa đến nấc đèn báo táp lô và chờ đến khi tắt, sau đó vặn khóa tiếp đến nấc khởi động máy.

Nguyên nhân phải có 2 lần vặn chìa như vậy là vì máy chạy dầu áp dụng nguyên lý khởi động ép nổ nên buồng đốt phải nóng, do đó một bộ phận làm nóng buồng đốt (Glow Plug) đã được gắn vào trong để hỗ trợ đầu khi khởi động máy. Đèn báo bộ phận buồng đốt thường màu vàng có hình như dây mai-so cuộn 2 vòng xoắn.

Thiết kế đốt nóng của bộ phận này trên các xe đời mới nhanh hơn khoảng 3 giây và nhiệt độ có thể lên tới 1.000 độ C, so với xe đời cũ chỉ đạt khoảng 850 độ C và mất tới 6 giây để đốt nóng.

Chú ý:

Xe ô tô Mazda để qua đêm hay để lâu ngày thì phải chú ý:

- Trước khi đề máy cần tắt điều hòa nhiệt độ

- Không mở đèn chiếu sáng

- Nếu là kính điện thì không hạ kính xe

- Tránh sử dụng điện trước khi nổ máy vì bình điện để lâu ngày hoặc quá cũ sẽ gây thiếu điện để khởi động máy, đặc biệt là xe máy dầu.

- Sau khi máy đã nổ rồi mới mở đèn chiếu sáng nếu trời tối

- Nên chờ vài chục giây hoặc 1 phút mới vận hành xe

- Nếu muốn mở máy lạnh thì hãy mở sau khi xe đã chạy được 1 khoảng và máy vận hành ổn định.

Nguồn: Tổng hợp.


Hậu Hà