Lùi xe trên đường cao tốc bị xử phạt thế nào?

Ngân Phan - 05/11/2018 17:10

Lỗi lùi xe trên đường cao tốc là một trong những lỗi có mức phạt khá nặng theo quy định hiện nay.

Theo Điểm h, Khoản 4, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì lỗi lùi xe ô tô trên đường cao tốc sẽ bị phạt từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm:

Lùi xe trên đường cao tốc bị xử phạt thế nào?

Nếu việc lùi xe gây ra các hậu quả nặng nề, sẽ được áp dụng xử lý theo các quy định pháp luật (Ảnh minh họa)

"Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc".

Việc lùi xe trên đường cao tốc sẽ gây nguy hiểm rất lớn cho người điều khiển xe lẫn những phương tiện cùng tham gia giao thông xung quanh. Tốc độ phương tiện di chuyển rất cao, nếu một phương tiện lùi xe đột ngột, những người khác có thể sẽ không kịp thời điều chỉnh hướng, tốc độ xe của mình, gây nên những va chạm không đáng có.

Lùi xe trên đường cao tốc bị xử phạt thế nào?

Xử phạt nặng lỗi lùi xe trên cao tốc (Ảnh minh họa)

Lưu ý, mức xử phạt trên sẽ được áp dụng trong trường hợp việc lùi xe trái quy định không gây hậu quả về người và tài sản đối với những phương tiện cùng tham gia giao thông xung quanh. Nếu việc lùi xe gây ra các hậu quả nặng nề, sẽ được áp dụng xử lý theo các quy định pháp luật khác để xử lý đúng người, đúng tội.

Nguồn: Cartimes


Ngân Phan