Hưởng ứng "Uống rượu bia không lái xe", 9 nhà hàng ở TP.HCM và Hà Nội hỗ trợ 50% đi Grab về cho khách

Hậu Hà - 11/12/2019 22:27

Chương trình này do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phối hợp cùng đối tác vận động 9 nhà hàng ở TP.HCM và Hà Nội tham gia.

Thông tin trên vừa được ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, chia sẻ.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cùng đối tác đã vận động được 6 nhà hàng ở TP.HCM và 3 nhà hàng tại Hà Nội tham gia chương trình Điểm bán rượu, bia kiểu mẫu.

Cụ thể hơn, khách đến nhà hàng sẽ được nhân viên giới thiệu về chương trình Đã uống rượu bia - Không lái xe. Nếu đồng ý, khách đã uống rượu bia sẽ được hỗ trợ 50% chi phí đi GrabCar hay GrabBike về nhà (tối đa 100.000 đồng).

Xe máy, ô tô của khách để lại nhà hàng sẽ được trông giữ và bảo quản miễn phí.

Hưởng ứng 9 nhà hàng ở TP.HCM và Hà Nội hỗ trợ tối đa 100.000 đồng đi về cho khách uống bia không lái xe.

Thông điệp “Say xỉn lái xe là tội ác” và “Đã uống rượu bia không lái xe” được lan truyền nhanh trong cộng đồng kể từ vụ tài xế uống say lái ô tô Mercerdes tông chết hai phụ nữ ở hầm Kim Liên (Hà Nội) lúc 0 giờ sáng ngày 1.5.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã phát động mọi người thay đổi ảnh đại diện Facebook với logo "Đã uống rượu bia - không lái xe" với mong muốn sẽ góp phần thay đổi nhận thức của những lái xe hiện nay.

Hưởng ứng Slogan cảnh tỉnh các tài xế.

Ngày 14.6, Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia chính thức được thông qua, bao gồm 7 chương, 36 điều và có hiệu lực từ ngày 1.1.2020. Điều đáng chú ý trong luật là Quốc hội bổ sung quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có chứa nồng độ cồn. Đây là quy định cần thiết, thể hiện thái độ quyết tâm, ngăn chặn những vụ tại nạn giao thông do tác hại của rượu bia gây ra.

Theo Điều 8, khoản 8, bộ Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định cấm với hành vi: Điều khiển ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Điều khiển mô tô, xe máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Như vậy theo văn bản này, cho phép nồng độ cồn trong máu của người điều khiển xe là dưới 50 miligam/100 mililít máu hoặc dưới 0,25 miligam/1 lít khí thở) và không cấm hoàn toàn việc uống rượu bia khi lái xe.

Trong khi ở Khoản 6, Điều 5, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia vừa được Quốc hội thông qua lại quy định cấm điều khiển phương tiện khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Như vậy ở văn bản luật lần này, phạm vi vi phạm đã được mở rộng, nghiêm cấm tuyệt đối uống rượu bia khi lái ô tô, xe máy, mô tô, xe điện.

Trước khi luật được chính thức ban hành, Quốc hội cần tham khảo ý kiến các chuyên gia sửa đổi các quy định xử phạt cho phù hợp với quy định mới.

Theo Một Thế Giới 


Hậu Hà