Đề xuất thống nhất cơ quan hành chính làm việc từ 8 giờ 30

Ngân Phan - 02/05/2019 10:13

Đề xuất thống nhất giờ làm việc của các cơ quan hành chính trên toàn quốc bắt đầu từ 8 giờ 30, được nêu trong dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi

Trong dự thảo bộ luật Lao động (LĐ) sửa đổi, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất 2 phương án thống nhất giờ làm việc của cơ quan hành chính. 

Phương án 1: bổ sung vào bộ luật LĐ quy định: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”; thời gian làm việc dự kiến là từ 8 giờ 30 - 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân). 

Phương án 2: giữ nguyên như hiện hành, thời gian làm việc không được quy định trong bộ luật LĐ, mà quy định tại các văn bản hành chính (đối với các bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, TP do chủ tịch UBND tỉnh, TP quyết định).

Ông Mai Đức Thiện, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ LĐ-TB-XH, thành viên Ban soạn thảo dự thảo bộ luật LĐ sửa đổi, nói: “Ở các quốc gia, giờ làm việc của cơ quan hành chính tùy thuộc vào điều kiện mỗi nước, nhưng đa số là thống nhất. Bộ máy hành chính nhà nước phải chạy thông suốt từ T.Ư đến địa phương, ít nhất là giờ làm việc, giờ nghỉ ngơi. Đối tượng của cơ quan hành chính là người dân nên cần công khai giờ làm việc thống nhất để người dân và doanh nghiệp biết, không thể để mỗi nơi một giờ như hiện nay”.

Tại dự thảo, Bộ LĐ-TB-XH cho rằng, hiện thời gian làm việc các cơ quan nhà nước thuộc T.Ư và địa phương không có sự thống nhất, mỗi nơi một giờ. Tại các cơ quan T.Ư, giờ làm việc bắt đầu lúc 8 - 12 giờ, trong khi đa số các địa phương bắt đầu giờ làm việc buổi sáng từ 7 giờ và nghỉ trưa lúc 11 giờ (mùa hè) hoặc 7 giờ 30 - 11 giờ 30 (mùa đông). Chiều từ 13 - 17 giờ hoặc từ 13 giờ 30 - 17 giờ 30. Ngay tại Hà Nội, giờ làm việc của các cơ quan nhà nước cũng khác nhau.

Về việc nghỉ trưa chỉ còn 1 giờ, ông Thiện lý giải: “Giờ nghỉ trưa để bổ sung năng lượng cho cơ thể thông qua bữa ăn. Theo các lý thuyết về dinh dưỡng, sức khỏe, 60 phút là đủ cho giờ nghỉ ngơi. Trong đó, thời gian ăn trưa từ 30 - 45 phút, còn lại nghỉ là hợp lý. Hiện nay, các địa phương nghỉ trưa đến 1 giờ 30 phút hoặc 2 giờ, trong khi nhiều doanh nghiệp làm xuyên trưa. Sự thay đổi thói quen sẽ gây ra phản ứng của dư luận xã hội, nhưng quốc tế bây giờ người ta cũng thế, cái gì tốt, cái gì văn minh chúng ta nên học hỏi”.

Ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh văn phòng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết thêm: “Thực tiễn cho thấy, việc chênh lệch khung giờ làm việc ở các nơi gây ra sự bất tiện cho người dân trong giao dịch hành chính. Sắp tới, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương sẽ họp và xử lý công việc trực tuyến, việc điều chỉnh giờ làm việc là một trong các giải pháp giải quyết các bất cập nêu trên”.

Đề xuất thống nhất cơ quan hành chính làm việc từ 8 giờ 30

Mặt khác, cho rằng đây là đề xuất không đáng để đưa vào luật, PGS-TS Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Lao động - Xã hội, thẳng thắn: “Giờ làm việc Bộ LĐ-TB-XH đã có quy định chung 8 tiếng/ngày. Bây giờ nhiều quốc gia người ta cho người LĐ tự chọn giờ làm việc linh hoạt, miễn sao anh làm đủ 8 tiếng, đảm bảo năng suất. Quy định này không nhất thiết và không nên đưa vào luật”. Bà Hương cũng lo ngại với kiểu làm việc của công chức VN, sáng “cắp ô đi, tối cắp ô về”, bây giờ quy định giờ đi làm muộn hơn, có thể xảy ra tình trạng ở các địa phương “chưa đi làm đã muốn về nghỉ”.

Đồng tình với ý kiến không nên đưa đề xuất này vào luật, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Quan hệ LĐ Tổng liên đoàn LĐ VN, bày tỏ: “Đưa vào nội dung bộ luật LĐ là không cần thiết, bởi còn có những vấn đề quan trọng của người LĐ chúng ta còn chưa giải quyết được. Vấn đề này, nên để như hiện tại, không phải cái gì cũng đưa vào luật”.

Nên để địa phương tự quyết

Từng sống và làm việc tại Mỹ, chuyên gia kinh tế Nguyễn Chí Hiếu cho hay tại Mỹ, giờ làm việc của cơ quan hành chính do các tiểu bang tự quyết định và không có giờ thống nhất. Các cơ quan hành chính bao giờ cũng làm việc sớm hơn so với các cơ quan khác. “Ở VN, mỗi địa phương có điều kiện sinh hoạt riêng. Những tỉnh ở vùng sâu vùng xa có xu hướng dậy sớm và về sớm. Còn ở TP, thời gian bắt đầu muộn có thể tránh được kẹt xe. Bộ LĐ-TB-XH đề xuất thống nhất giờ làm chung là không nên. Giờ làm việc từ 8 giờ 30 là quá muộn. Vấn đề này để cho các cơ quan ở địa phương thống nhất, họ sẽ biết thời gian bắt đầu và kết thúc như thế nào cho phù hợp nhất”.

Đồng quan điểm, PGS-TS Nguyễn Thị Lan Hương còn cho rằng: “Riêng cơ quan tiếp dân phải bắt đầu sớm hơn và kết thúc muộn hơn, nếu để 8 giờ 30 là quá muộn, không hợp lý”.

“Lấy giờ muộn ngoài Bắc vào trong Nam càng muộn nữa”

TS Trịnh Hòa Bình, Phó tổng thư ký Hội Xã hội học VN, phân tích: “Chúng ta muốn quy định có tính đồng đều nhưng thực tế thời tiết, ánh sáng, không khí, nhiệt độ… ở các vùng miền khác nhau. Trước đây, giờ Hà Nội và TP.HCM chênh nhau 1 tiếng, giờ làm từ 8 giờ 30 có thể hợp với Hà Nội nhưng các tỉnh phía nam lại không vì quá muộn. Ngay các địa phương đi làm 8 giờ 30 cũng là vô lý. Bây giờ người ta làm việc bằng mạng nhiều chứ không nhất thiết phải đến chầu chực ở cơ quan hành chính công, nên để địa phương tự điều tiết như hiện nay sẽ phù hợp hơn”.

Theo báo Thanh Niên


Ngân Phan