Đạp phanh ô tô chạm sàn... vẫn không ăn!

Hậu Hà - 27/02/2019 23:36

Bàn đạp phanh là một “người bạn” rất thân thuộc với mỗi tài xế. Không chỉ giúp xe dừng lại mà còn là phương án hữu ích nếu bạn gặp tình huống khẩn cấp trên đường. Vì vậy, nếu bàn đạp phanh bị hỏng, sẽ dẫn đến những mối nguy hiểm khi lái xe.

Nguyên nhân khiến việc đạp phanh trở nên không hiệu quả đa phần là do vấn đề thiếu dầu, hở gioăng, nhưng đôi khi lại do hở xi-lanh bánh xe hoặc ổ trục dơ.

1. Thiếu dầu phanh:

Bình thường thì phanh bị mòn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu dầu, nhất là khi phanh đã mòn hết khiến cho dầu chứa trong xi lanh chính giảm đi. Tuy nhiên khi phanh còn tốt mà lại thiếu dầu chắc chắn hệ thống trữ dầu đã bị hở, thủng hoặc các khu vực đấu nối bị mòn làm dầu chảy ra ngoài. Ngoài ra ở phần đuôi xi lanh chính cũng có thể bị rò rỉ.

Cách khắc phục hiện tượng này là bạn nên mang xe đến garage để kiểm tra xem ở vòng đệm xi lanh chính có dầu chảy ra hay không? Nếu có cần thay xi lanh này đi, cũng như kiểm tra lại toàn bộ các hệ thống đường ống, bầu chứa dầu xem có bị rò rỉ hay không còn khắc phục.

Đạp phanh ô tô chạm sàn... vẫn không ăn!Ảnh minh họa.( Nguồn: Internet)

2. Dầu đầy trong xi-lanh chính:

Hiện tượng này là do hở đệm kín, người lái đạp phanh sẽ khiến dầu phía trước pít tông chảy qua khe hở và quay về đường dầu hồi, do đó không tạo được áp lực dầu dẫn đến hiện tượng phanh không ăn.

Khắc phục hiện tượng này bạn cần mang xe đến garage để kiểm tra và sửa chữa.


Đạp phanh ô tô chạm sàn... vẫn không ăn!Ảnh minh họa.( Nguồn: Internet)

3. Rơ trục bánh xe:

Nếu trục bánh xe rơ, lệch vênh sẽ làm đĩa phanh hoặc tang trống đảo khi xe chạy dẫn đến việc má phánh tụt vào trong, bạn có đạp chân phanh đến đâu đi nữa thì lượng dầu cũng không bù hết được khe hở trên hệ thống phanh.

Khi xe bị như vậy, nếu xử lý tạm thời bạn có thể phanh nhiều lần (2 hoặc 3 lần) sẽ phanh lại được bình thường, tuy nhiên sau đó bạn cần mang xe đến garage để kiểm tra lại trục bánh xe.

Đạp phanh ô tô chạm sàn... vẫn không ăn!Ảnh minh họa.( Nguồn: Internet)

4. Khí lọt vào đường dầu:

Nếu như yên phanh hoặc xi lanh bánh xe bị hỏng, hở sẽ làm cho khí bên ngoài lọt vào ống dầu dẫn đến khi phanh các bọt khí sẽ triệt tiêu áp suất dầu làm cho phanh không ăn.

Mang xe đến garage để xả khí, tuy nhiên trước đó hãy kiểm tra và khắc phục trước lỗi chính gây nên hiện tượng.

Đạp phanh ô tô chạm sàn... vẫn không ăn!Ảnh minh họa.( Nguồn: Internet)

Một lưu ý cuối cùng, đó là khi gặp hiện tượng phanh hết sàn mà không ăn khi đang di chuyển trên đường, bạn nên giữ bình tĩnh và phanh tay. Cùng với đó là đạp phanh chân nhiều lần cũng như thả chân ga ra nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và người đi đường. Sau đó, hãy nhanh chóng mang xe ngay đến garage sửa chữa, để có thể di chuyển phương tiện tối ưu nhất, bạn nhé!

Nguồn: Tổng hợp.


Hậu Hà