Có phải ít dùng thắng (phanh) mới là lái xe giỏi?

Hậu Hà - 22/02/2019 09:05

Nhiều tài xế có kinh nghiệm nhiều năm lái xe đường trường chia sẻ rằng họ rất ít khi dùng phanh nhưng lại lái vẫn an toàn? Liệu điều này có đúng hoàn toàn?

Có phải ít dùng thắng (phanh) mới là lái xe giỏi?Ảnh: Internet

Không thể phủ nhận phanh là bộ phận rất quan trọng và rất cần thiết khi chúng ta lưu thông trên đường, phanh còn đặc biệt cần thiết trong những tình huống bất ngờ.

Có nhiều người nói rằng việc hạn chế dùng phanh chỉ dành cho những người lái xe rất giỏi, dựa trên kinh nghiệm phán đoán, giảm tốc độ từ xa, các tài xế sử dụng biện pháp cắt côn/ đỡ côn và dồn số.

Tuy nhiên lại có quan điểm cho rằng tại sao có phanh mà lại không dung phanh? Nếu phanh mòn thì thay phanh, nếu nhất thiết phải dùng côn sẽ rất hại côn, hại số, gây tốn nhiên liệu. Vậy giữa hai ý kiến trái chiều này, đâu mới thực sự là phương án đúng?

Nếu lái xe lạm dụng phanh thì lẽ dĩ nhiên sẽ không phải là phương án đúng, má phanh sẽ nhanh bị mòn, phanh không ăn gây tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu các bác tài sử dụng tay côn trong việc giảm tốc độ mà không đoái hoài đến chiếc phanh thì đây hẳn sẽ là hành động chưa đúng hoàn toàn.

Thực tế cho thấy nếu phanh bằng tay côn và số sẽ rất hại xe. Các tay lái nên quan sát và giảm tốc độ từ trước kết hợp với việc dùng phanh ở mức tối thiểu, như vậy sẽ khiến xe bền và phanh vẫn hoạt động trơn tru. Việc này đòi hỏi các tay lái có ý thức giữ gìn chiếc xe đang lái và có kinh nghiệm đi xe khá lâu.

Một lưu ý khi các tay lái di chuyển ở khúc đường đèo, bạn nên hạn chế dùng phanh, chủ động giảm ga, giảm số và cảm nhận cua tốt thì sẽ không cần phanh nhiều và gấp khiến xe bị lạng.

Nguồn: Tổng hợp 


Hậu Hà