Cách khắc phục các lỗi thường gặp ở xe ô tô

Hậu Hà - 15/02/2019 15:39

Trong quá trình sử dụng, có những lỗi hỏng hóc trên xe ô tô khiến các tài xế gặp không ít khó khăn. Việc tự trang bị cho mình cách khắc phục chúng là điều vô cùng cần thiết.

Việc gặp những sự cố khi lái các phương tiện giao thông là điều không thể tránh khỏi, và với ô tô- một trong những xe có nhiều động cơ phức tạp- cũng không phải là ngoại lệ. Dưới đây là các cách “ chữa bệnh” cho các lỗi thường mắc phải ở xe ô tô mà tài xế cần phải nắm vững cách xử lý, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

1. Nổ lốp:

Nổ lốp là một trong những trường hợp thường gặp. Sự cố này làm cho xe mất cân bằng kéo theo những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Việc nổ lốp sẽ tạo ra một tiếng nổ lớn, khiến cho người lái mất bình tĩnh, rất dễ gây ra tai nạn.

Cách khắc phục các lỗi thường gặp ở xe ô tôẢnh minh họa( Nguồn: Internet)

Để tránh những rủi ro, các tài xế nên tuân thủ các bước: Phải xử lý để cho xe khỏi chuyển hướng, bằng cách đạp lút chân ga trong khoảng vài giây. Sau đó từ từ nhả chân ga để duy trì tốc độ xe, quan trọng nhất là phải giữ cho xe đi đúng là đường, cố gắng tránh xa chân phanh, đánh lái vào lề đường để chờ xe cứu hộ.

2. Vô lăng ô tô bị rung lắc:

Vô lăng của ô tô bị rung lắc sẽ gây cho việc sử dụng xe có cảm giác khó chịu.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do vành xe bị cong hoặc mất cân bằng, mất đai ốc, bu-lông của hình thang lái, thước lái… gây rung lắc vô-lăng toàn hành trình. Trong trường hợp này, có thể sửa chữa bằng việc tiện một lớp kim loại mỏng trên bề mặt giúp giảm thiểu hiện tượng rung lắc vô-lăng khi phanh, còn nếu đĩa phanh đã quá cong vênh, nhiều vết sước thì tốt nhất là thay đĩa phanh mới.

Cách khắc phục các lỗi thường gặp ở xe ô tôẢnh minh họa( Nguồn: Internet)

Cũng có trường hợp chỉ rung lắc vô lăng khi phanh lại, xuất phát từ nguyên nhân khác như: Đĩa phanh(đối với phanh đĩa) hoặc tang trống(đối với phanh trống, phanh cơ) bị mất cân bằng. Với việc phanh đĩa ô tô bị cong, vênh ít thì chưa cần thay thế, mà có thể khắc phục bằng cách mang đi tiện và tráng một lớp kim loại mỏng lên trên bề mặt phanh giúp giảm được độ rung lắc của vô lăng.

Còn với những trường hợp vô-lăng rung lắc do mất ốc, thì cần thay ốc mới cho hệ thống lái và bảo dưỡng toàn bộ hệ thống lái, siết lại ốc, bơm dầu mỡ…

3. Động cơ ô tô không nổ:

Cách khắc phục các lỗi thường gặp ở xe ô tôẢnh minh họa( Nguồn: Internet)

Một số nguyên nhân khiến không khởi động được động cơ ô tô như sau: Không có tia lửa điện, trong thùng không có xăng, trong bầu phao của bộ chế hòa không có xăng, bầu lọc xăng bị tắc, các ống dẫn xăng bị tắc, bơm không lên xăng, trong bầu phao của chế hòa khí có nước, tụ điện không làm việc, bugi không đúng tiêu chuẩn …

Người dùng ô tô có thể tự khắc phục một số bệnh về bugi, kiểm tra và bổ xung nhiên liệu vào thùng chứa nhiên liệu, thay lõi lọc nhiên liệu, xả không khí trong hệ thống nhiên liệu hết ra ngoài, hay chỉ cần làm một thao tác đơn giản là vệ sinh thùng xăng.

4. Động cơ bị gõ:

Động cơ bị gõ là do dùng nhiên liệu không phù hợp với máy gây kết muội ở buồng cháy.

Cách khắc phục các lỗi thường gặp ở xe ô tôẢnh minh họa( Nguồn: Internet)

Bạn hãy kiểm tra chất lượng của phụ tùng như: bugi kém hay không, supap của động cơ có khe hở quá lớn không. Bên cạnh đó, cũng cần tra thêm độ mòn của: píttông và xilanh của động cơ, chốt píttông, ổ trục chính, ổ trục thanh truyền, các răng của bánh răng trục cam, bạc lót của trục cam bị mòn, mặt bích tựa của trục cam,…

Nếu sau khi kiểm tra và hoàn tất các bước cần thiết nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra trên xe ô tô của bạn, thì tốt nhất là chúng ta nên mang xe ra gara ô tô, tìm chính xác nguyên nhân để khắc phục sửa chữa. Khắc phục nhanh nhất có thể. Tránh để tình trạng này kéo dài sẽ khiến xe của bạn xuống cấp trầm trọng.

5. Đạp phanh thấy nặng:

Các hệ thống phanh ngày nay thường dùng trợ lực chân không để giảm vất vả cho người lái khi phải đạp phanh. Vì vậy nếu đôi khi bạn đạp phanh mà có cảm giác nặng hơn bình thường, đồng nghĩa với việc phanh xe đang có một chút vấn đề rồi đấy.

Lý do gây ra hiện tượng này thường là do đường ống dầu phanh bị tắc làm cho áp lực dầu tăng cao nhưng không thể truyền tới cơ cấu phanh. Bạn có cố sức thì phanh vẫn không hiệu quả hoặc hiệu quả phanh giảm đi nhiều. Để tạo được lực phanh lớn, bạn cần điều chỉnh lại ghế ngồi sao cho phần lưng và hông tựa vào ghế tạo tư thế tốt nhất.

Một nguyên nhân khác có thể kể đến là do sẹc-vô( hệ thống trợ lực chân không) bị hở hoặc hư hỏng nên không tạo ra sự chênh lệch áp suất đủ lớn để hỗ trợ lực từ bàn đạp phanh. Người lái phải đạp với lực mạnh hơn để thắng xe. Khi hệ thống phanh có tình trạng trên, bạn nên đem xe đến garage để kiểm tra và gia công bao kín sẹc-vô hoặc thay thế.

Cách khắc phục các lỗi thường gặp ở xe ô tôẢnh minh họa( Nguồn: Internet)

Trên đây là những cách tự khắc phục những sự cố thường gặp với xe ô tô, mong rằng sẽ thực sự hữu ích cho các tài xế, để mọi chuyến hành trình có thể trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn!

Nguồn: Tổng hợp.


Hậu Hà