Cách khắc phục ảo giác ở tài xế đường dài

Hậu Hà - 17/03/2019 22:29

Ảo giác là một hiện tượng phổ biến trong giới tài xế lái xe đường dài. Vậy nguyên nhân vì sao tài xế đường dài hay bị ảo giác? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Cách khắc phục ảo giác ở tài xế đường dài

Bệnh ảo giác là gì?

Ảo giác là tri giác như có thật về một sự vật, hiện tượng không hề có thực. Nó có thể gây ảnh hưởng đến cả năm giác quan.

Ví dụ, bạn có thể nghe một giọng nói mà không một ai gần đó có thể nghe hay thấy những hình ảnh mà chúng không có thực.

Có những loại ảo giác nào?

Ảo giác thị giác

Ảo giác thị giác là việc người bệnh sẽ nhìn thấy những hiện tượng, sự vật, sự việc không có thật ở hiện tại.

Ảo giác khứu giác

Ảo giác khứu giác là liên quan đến mũi của người bệnh. Họ có thể sẽ ngửi thấy mùi gì đó khó chịu khi thức dậy vào ban đêm hoặc luôn nghĩ rằng trên người họ có mùi gì đó nhưng trên thực tế không hề có mùi gì trong cả hai trường hợp này.

Ảo giác vị giác

Ảo giác vị giác là khi người bệnh ăn và uống sẽ cảm nhận vị lạ lung mà theo như họ chưa bao giờ họ biết đến vị này.

Ảo giác âm thanh

Ảo giác âm thanh là khi người bệnh có thể nghe tiếng ai đó đang nói chuyện với họ hoặc bảo họ làm một số chuyện nhất định.

Một số biểu hiện ảo giác của tài xế đường dài

Ảo giác xe đi lùi

Hiện tượng xảy ra khi xe bên cạnh tiến khiến bạn cảm giác xe mình bị trôi dốc và hoảng hốt dựng tóc gáy đạp phanh mà không hết.

Ảo giác này thường xảy ra với những người lái xe thiếu tập trung hoặc vừa trải qua quãng đường dài mệt mỏi. Sẽ là một cơn ác mộng thật ngắn trôi qua, trường hợp lái xe bị quá khích hậu quả là khôn lường.

Ảo giác về tốc độ của xe

Khi chạy xe vào ban đêm,người lái xe thường có cảm giác xe chạy chậm hơn so với ban ngày mặc dù chạy cùng 1 tốc độ vì người lái xe không thấy rõ các cảnh vật lướt qua sau cửa kính xe.

Vì thế, người lái xe – đặc biệt là người mới cầm lái, thiếu kinh nghiệm thường có xu hướng tăng tốc khi lái xe ban đêm và thế là tai nạn có thể xảy ra.

Ảo giác về các hình ảnh trên đường

Người lái xe có thể nhìn thấy ảo ảnh trên đường, nó có thể là một con thú chạy qua đường, một căn nhà đứng sừng sững giữa đường hoặc có thể là những vật thể không rõ hình dáng.

Trong những trường hợp như vậy, theo phản xạ tự nhiên, người lái xe thường phanh gấp hay là bẻ mạnh vô – lăng và chỉ sau đó mới ngỡ ngàng nhận ra rằng không hề có một chướng ngại vật gì trước mặt.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ảo giác của tài xế đường dài

– Do chạy đường dài mệt mỏi, cộng thêm việc thiếu ngủ, tài xế sẽ xuất hiện những hiện tượng ảo giác kể trên.

Cách khắc phục ảo giác ở tài xế đường dàiThiếu ngủ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng ảo giác của tài xế đường dài

– Sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kich thích có chứa cocain cũng là một nguyên nhân khiến tài xế lái xe đường dài hay bị ảo giác.

Cách khắc phục tình trạng ảo giác của lái xe đường dài

– Tài xế hãy trò chuyện cùng với người bạn đồng hành của mình hoặc nếu đi một mình thì cũng có thể nghe đài để lấy lại sự tập trung…

– Nếu cảm thấy quá mệt mỏi và buồn ngủ, đừng cố đi tiếp mà hãy cho xe dừng lại để ngủ đủ giấc hoặc có sự nghỉ ngơi, dù chỉ là ngắn ngủi.

– Hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng rượu bia, thuốc lá cũng như các chất kích thích khác.

Nguồn: Tổng hợp 


Hậu Hà