Các loại đèn cơ bản trên ô tô

Hậu Hà - 14/02/2019 16:36

Đối với bất kỳ người đi xe nào cũng phải hiểu về chức năng và nhiệm vụ của từng loại đèn trên ô tô mà để dùng cho đúng mục đích, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về các loại đèn cơ bản trên ô tô, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Các loại đèn cơ bản trên ô tô

Với xe ô tô, đèn xe được xem như đôi mắt – linh hồn của chiếc xe, nó giúp chủ nhân có thể quan sát tốt trong quá trình tham gia lưu thông. Ngoài tính năng về mặt chiếu sáng nó còn tôn lên vẻ đẹp của chiếc xe. Các loại đèn trên xe ô tô hiện nay gồm có:

1. Đèn pha – cos là loại đèn phổ biến đặt chung trong cụm đèn pha ở đầu xe giữ nhiệm vụ chiếu sáng phía trước xe.

Đèn pha - đèn chiếu sáng xa: với tính năng cảnh báo tình trạng giao thông và chướng ngại vật cho người lái xe khi đi vào buổi tối, sẽ giúp người lái có tầm nhìn xa hơn và tầm cao nhất định để nhìn biển báo giao thông, giúp lái xe chủ động xử lý các vấn đề trên đường.

Đèn cốt (cos) - chiếu sáng gần: Loại đèn này thích hợp khi đi trong các đoạn đường đông người, đông phương tiện tham gia giao thông vì không làm ảnh hưởng tới người điều khiển phương tiện đi ngược chiều, làm họ bị lóa mắt tạm thời và khả năng quan sát đường kém dẫn tới tai nạn như khi sử dụng đèn pha

Do đó, với những tính năng khác nhau, hổ trợ mật thiết cho, đèn Pha – Cos có vai trò quan trọng và luôn được người sử dụng quan tâm khi lựa chọn đèn ô tô cho xe.

2. Đèn tín hiệu xi-nhan ô tô (Sighnal light)

Đi cùng với bộ đôi đèn Pha – cos trong cụm đèn ô tô, đèn xi-nhan cũng là một trongtrợ thủ đắc lực trong việc hỗ trợ người lái xe trong khi tham gia giao thông.

Với tính năng báo hiệu hướng xin đường với các phương tiện xung quanh hoặc ra tín hiệu vượt xe khác phía trước đây là cách người lái xe đảm bảo an toàn khi đi theo lộ trình của mình. Với chức năng báo hiệu, các đèn xi nhan phải được tích hợp ngay trên gương chiếu hậu, đuôi xe và ở đầu xe, chúng sẽ cùng lúc sáng khi tài xế bấm/gạt xi nhan xin đường.

Dù được đặt ở vị trí nào thì đèn xi nhan cũng màu vàng, và nhấp nháy khi bác tài bật tín hiệu xi nhan.

3. Đèn sương mù (đèn gầm)

Đúng như tên gọi, loại đèn này nằm gần gầm xe và có tính năng tuyệt vời cho việc cảnh báo sương mù, khói bụi và các điều kiện thời tiết hạn chế (đặc biệt khi đi vào ban đêm) giúp người lái xe tránh được những tai nạn nghiêm trọng.

4. Đèn hậu

Với thiết kế phía sau đuôi xe, đèn này có tính năng như người giám sát, báo hiệu cho những phương tiện phía sau cảnh giác và giữ khoảng cách an toàn với sự chuyển hướng và những tình huống bất ngờ của người lái. Đặc biệt là ánh sáng đỏ phát ra từ đèn mỗi khi đạp thắng là cách gián tiếp thông báo cho những người phía sau để tránh được những va quẹt khi 2 xe có khoảng cách quá gần.

Cụm đèn hậu thường có: đèn thắng, đèn xi nhan và đèn lùi

Ngoài ra,còn một số loại đèn khác như đèn biển số, đèn phản quang, đèn trần…

Các loại đèn trên xe ô tô có công dụng và chức năng khác nhau, qua bài viết này chúng tôi hy vọng bạn có thể hiểu được công dụng của từng loại đèn để sử dụng vào đúng mục đích, giúp bạn lưu thông an toàn hơn.

Tùy sở thích và nhu cầu sử dụng khác nhau của mỗi chủ xe: nhiều bác tài thích đèn trắng hơn đèn vàng, nhiều bác tài hay chạy đường đồi núi, sương mù ...nên dịch vụ độ đèn đang nở rộ, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. 

Nguồn: Tổng hợp


Hậu Hà