Bộ Y tế khẳng định: Không được dùng ống thổi độ cồn quá một lần để tránh lây nhiễm virus corona

Phương Nhung - 02/02/2020 09:51

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục phó Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), khẳng định dùng ống thổi nồng độ cồn một lần sẽ tránh lây nhiễm virus corona.

Tối 31/1, Văn phòng Chính phủ có văn bản đề nghị Bộ Y tế khẩn trương có ý kiến trước việc nhiều người lo ngại việc sử dụng máy đo nồng độ cồn trong khí thở với người tham gia giao thông có làm lây bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là virus corona hay không? 

Bộ Y tế khẳng định: Không được dùng ống thổi độ cồn quá một lần để tránh lây nhiễm virus corona

Giải đáp vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục phó Quản lý Khám, chữa bệnh, khẳng định không chỉ trong thời điểm có dịch virus corona mà kể cả khi không có dịch thì về nguyên tắc các máy đo nồng độ cồn có thể dùng chung, nhưng ống thổi đều phải dùng một lần.

"Ống thổi nồng độ cồn phải dùng một lần để tránh lây nhiễm bệnh truyền nhiễm có liên quan đến hô hấp, tiêu hóa, trong đó có virus corona", ông Khoa nói.

PGS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, theo nghiên cứu khoa học, từng loại bệnh truyền nhiễm có mức độ lây khác nhau. Bệnh sởi có mức độ lây cao nhất, sau đó đến thủy đậu, cúm... 

"Các nhà sản xuất thường đưa ra khuyến cáo dùng ống thổi nồng độ cồn một lần, để đảm bảo không lây nhiễm bệnh dịch. Vì vậy, người dân không nên lo lắng", ông Cường nói. 

Việc đo nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông đang được triển khai trên toàn quốc. Theo Nghị định 100/2019, từ ngày 1/1 mức xử phạt đối với người vi phạm đi xe đạp lên tới 800.000 đồng; người đi xe máy 8 triệu đồng và tài xế ôtô 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22-24 tháng.

Theo: Vnexpress.


Phương Nhung