4 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rung tay lái và cách khắc phục

Phương Nhung - 06/05/2020 16:17

Rung tay lái là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà nhiều tài xế thường gặp phải. Đôi khi, vô lăng rung lắc ở tốc độ cao hoặc có thể là bất cứ lúc nào khi xe di chuyển về phía trước.

Nếu bạn gặp phải hiện tượng rung lắc vô lăng trên đường cao tốc, đó là dấu hiệu của sự hư hỏng có thể đến từ hệ thống khung gầm hoặc lốp xe ô tô. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu những nguyên nhân chính gây ra vấn đề này.

Biểu hiện của hiện tượng rung lắc vô lăng

Tay lái vô cùng quan trọng, có chức năng điều khiển xe trong suốt quá trình di chuyển nên nếu gặp bất kỳ vấn đề nào đều có nguy cơ xảy ra tai nạn. Bên trong trục lái là một trục làm bằng kim loại gọi là trục chính.

Trục chính có nhiệm vụ truyền lực từ tay lái đến giá đỡ hoặc cơ cấu lái bất cứ khi nào người lái tác dụng lực lên tay lái. Khi lái xe trên đường, tay lái phải trơn tru và ổn định trên đường phố (trơn tru, bằng phẳng) và khi ra khỏi thị trấn (đường gập ghềnh).

4 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rung tay lái và cách khắc phục

Nguyên nhân gây rung tay lái

Nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng này và việc chẩn đoán cần mất nhiều thời gian. Bạn cũng có thể tự kiểm tra hoặc đến xưởng để được chăm sóc bảo dưỡng. Nên nhớ rằng nếu bỏ qua các vấn đề này có thể gây hao mòn sớm các bộ phận khác của xe. 

1. Lốp xe không được lắp đúng cách

4 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rung tay lái và cách khắc phục

Đây là một trong 4 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rung lắc vô lăng. Triệu chứng của vấn đề này là rung lắc bánh xe ở tốc độ khoảng 80 km và bắt đầu rung lắc mạnh hơn ở tốc độ 100 km. Tuy nhiên, nó sẽ giảm khi bạn tăng tốc. Cách tốt nhất để tránh điều này là kiểm tra lốp xe thường xuyên để biết chính xác nguyên nhân và thực hiện điều chỉnh. 

2. Bánh xe không cân bằng

Lốp xe bị sai lệch, hư hỏng và chất lượng thấp có thể dẫn đến sự mất cân bằng của các bánh xe. Khi xảy ra, nó gây ra sự rung lắc quá mức của vô lăng và đôi khi là toàn bộ chiếc xe. Lốp xe non hơi hoặc lực căng của 2 bánh xe không đều cũng có thể là thủ phạm gây ra nguyên nhân trên.

Tuy nhiên, một hệ thống treo nhẹ cũng có thể là lý do khiến các bánh xe không được cân bằng với các đối trọng. Điều đáng lo ngại hơn là việc bỏ qua các vấn đề này sẽ dẫn đến thiệt hại cho các thanh chống, chấn động, rãnh và một số bộ phận khác trong cơ cấu treo và lái.

3. Hệ thống treo

Để biết chính xác, bạn cần kiểm tra hệ thống treo khi vô lăng rung ở tốc độ cao hoặc khi bạn duy trì một tốc độ nhất định. Kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống treo vì sự rung lắc như vậy thường xảy ra từ các bộ phận bị ăn mòn, các chấn động bị mòn, các kết nối lỏng lẻo hoặc sự mất cân bằng của trục lái.

4. Vấn đề phanh

4 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rung tay lái và cách khắc phục

Nhiều vấn đề về phanh có thể gây ra rung tay lái. Nếu nó rung khi bạn đang giảm tốc độ xe, bạn nên kiểm tra bởi nguyên nhân có thể là đĩa phanh xấu, kết nối lỏng lẻo, chấn động bị hỏng và má phanh bị mòn. Rõ ràng, có thể có các vấn đề về phanh khác gây ra các triệu chứng.

Mặt khác, nếu rung động phát sinh tại thời điểm đẩy bàn đạp phanh, bạn nên nhìn vào các cánh quạt phanh. Bộ kẹp phanh cũng là một bộ phận khác để kiểm tra khi vô lăng rung lắc ở tốc độ cao. Bạn lái xe càng nhanh, độ rung sẽ càng tệ và sẽ có mùi khét tại thời điểm dừng xe.

Cách khắc phục sự cố rung vô lăng

Bạn nên kiểm tra các bộ phận sau để xử lý nguyên nhân rung vô lăng, đảm bảo an toàn giao thông và thoải mái khi lái xe.

1. Kiểm tra chân cao su

Chân máy cao su là một trong những nguyên nhân gây rung vô lăng khi di chuyển. Khi sử dụng trong một thời gian dài, các miếng đệm cao su bên trong chân máy bị mòn, khiến xe di chuyển tròng trành và sẽ tác động lên động cơ và gây ra những tác động nhỏ lên khung xe.

Điều này khiến vô lăng rung lắc. Để kiểm tra chân máy và chân máy cao su, tốt nhất bạn nên mang xe đến gara chuyên nghiệp. Họ có đủ thiết bị để xác định chân máy và các bộ phận liên quan cần được thay thế hoặc sửa chữa.

2. Siết chặt 4 lốp và cân bằng lốp

Độ cứng của lốp không chuẩn dẫn đến bề mặt tiếp xúc của lốp với độ võng của mặt đường. Điều này dẫn đến bốn bánh xe không hoạt động cùng nhau trên đường và tạo ra độ lệch làm rung chuyển toàn bộ chiếc xe, đặc biệt là vô lăng. Vì vậy, bạn nên đưa xe đến gara để điều chỉnh độ nén và cân bằng hệ dẫn động 4 bánh để đảm bảo sự liên tục của bánh xe với đường được cân bằng.

4 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rung tay lái và cách khắc phục

Kiểm tra độ mòn của lốp xe cũng là một ý tưởng tốt khi điều chỉnh cân bằng. Chỉ một trong bốn hiện tượng mòn lốp khi di chuyển sẽ thấy chiếc xe rung lắc.

3. Rotuyn

Rotuyn lái xe ra vào là một phần quan trọng trong cấu trúc lái của xe. Bạn nên mang xe đến công ty để họ có thể kiểm tra xem bạn có cần thay rotuyn không. Cánh quạt bị hỏng sẽ gây ra các vấn đề về lái xe không chuẩn, rung vô lăng hoặc nguy hiểm hơn là mất kiểm soát.

Kết luận, một cách để tránh vấn đề rung là tuân theo lịch bảo trì do nhà sản xuất cung cấp. Đặc biệt, bạn không nên trì hoãn nếu xe gặp phải hiện tượng trên. 

Tr. (Tổng hợp)


Phương Nhung