3 thách thức lớn đối với xe tải chở hàng toàn quốc hiện nay

Hậu Hà - 21/02/2019 14:08

Bất kì ngành nào, thách thức luôn song hành cùng cơ hội. Xe tải chở hàng hiện nay đang phải đối mặt với 3 thách thức lớn sau.

3 thách thức lớn đối với xe tải chở hàng toàn quốc hiện nay Mặc dù số lượng xe nhiều nhưng chủ hàng khó để kết nối tìm được chủ xe

Xe tải chở hàng có cung lớn hơn cầu

Trong những năm gần đây, ngành vận chuyển hàng hóa đang rơi vào tình trạng cung lớn hơn cầu. Số lượng các công ty vận tải và các chủ xe tải cá nhân tăng đột biến, ồ ạt, thiếu thận trọng và tính toán. Người người làm vận tải, nhà nhà làm vận tải điều này gây sự bùng nổ số lượng và bỗng nhiên trở thành thách thức lớn đối với các chủ xe.

Cán cân giữa hàng hóa và xe chở hàng đang bị lệch quá nhiều. Với các chủ xe, hàng hóa vốn đã ít nay lại càng khó khăn hơn và xuất hiện những vấn đề cạnh tranh không lành mạnh. Thêm nữa khi xuất hiện ồ ạt đồng thời quá nhiều các công ty vận tải, vấn đề chất lượng dịch vụ lại là vấn đề rất cần chú ý.

Quả thực vậy, chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp vận tải chưa có sự đầu tư tốt về phương tiện vận chuyển, chăm sóc khách hàng và cả nguồn nhân lực. Các xe tải chưa được đầu tư, chưa đáp ứng được độ an toàn cho quá trình vận chuyển và hàng hóa.

Chủ hàng khó khăn trong việc tìm xe tải chở hàng

Tại sao xe tải chở hàng nhiều nhưng chủ hàng vẫn khó khăn trong việc tìm xe? Đó thực sự là vấn đề cần quan tâm. Thực trạng này cho thấy khi số lượng xe ồ ạt tăng thì khách hàng sẽ chú trọng và cẩn trọng hơn về chất lượng của các xe tải. Đây cũng là thách thức khó cho các công ty vận tải và chủ xe tải cá nhân trong việc tạo uy tín cho bản thân.

Thêm nữa, một số điều kiện khác gây ảnh hưởng đến việc tìm xe, chẳng hạn như tuyến đường xe chở hàng không chạy được, tuyến đường có ít xe chạy nên khó tìm loại xe phù hợp. Đặc biệt, giữa chủ hàng và tài xế luôn khó khăn trong việc thống nhất cước phí. Ngoài ra, công cụ phổ biến kết nối các chủ hàng và chủ xe duy nhất hiện nay là qua các công ty vận tải. Hạn chế về công cụ cũng là một điểm khuyết lớn cho việc khó tìm xe tải chở hàng của chủ hàng.

Nhiều xe tải chở hàng phải chạy rỗng chiều về

Tình trạng xe tải chở hàng “chạy rỗng” chiều về là tình trạng chung trên toàn quốc. Tình trạng xe “chạy rỗng” ở các tuyến đường dài là bình thường, bởi đa phần doanh nghiệp vận tải chỉ có hàng một chiều, do đó chiều còn lại phải chạy xe không.

Tại một kết quả của một khảo sát khác của Viện Chiến lược và phát triển Giao thông vận tải về doanh nghiệp vận tải, con số về tình trạng “chạy rỗng” của xe tải cũng rất cao, khoảng 70%. Chính điều này đã khiến các chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ tăng thêm khoảng 30% so với giá trị thực. Hàng hóa khan kiếm, cộng thêm cước phí tăng, gây khó khăn cho các tài xế xe tải chở hàng.

Nguồn: Tổng hợp 


Hậu Hà