3 bí kíp giúp tài xế có một chuyến xe tải chở hàng đông lạnh hiệu quả

Hậu Hà - 19/10/2019 13:59

Có thể nói, việc xe tải chở hàng đông lạnh luôn là một vấn đề khó khăn với phía vận chuyển tức những người tài xế. Từ vấn đề về tài chính như chi phí tốn kém đến tính chất hàng hóa dễ hư hỏng khiến công việc này trở nên khá khó khăn.

Đặc điểm hàng đông lạnh

- Đây là một mặt hàng khá “khó tính” khi cần phải có một nhiệt độ thích hợp trong quá trình xe vận chuyển hàng đông lạnh.

- Cần phải có một phương tiện vận tải chuyên dụng, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về mặt kĩ thuật nhằm đảm bảo cho vận chuyển hàng hóa được an toàn.

- Chi phí xe tải chở hàng đông lạnh rất cao.

3 bí kíp giúp tài xế có một chuyến xe tải chở hàng đông lạnh hiệu quả

1. Luôn kiểm tra nhiệt độ trong quá trình vận chuyển hàng đông lạnh

Trong suốt quá trình xe tải chở hàng, các bác tài cần đảm bảo một nhiệt độ nhất định.

Nếu hàng hóa của bác tài là rau, củ, quả thì nhiệt độ từ khoảng 10 độ đến 15 độ C. Ngoài ra , đối với các mặt hàng hải sản đông lạnh thì tài xế cần phải bảo quản với nhiệt độ dưới 0 độ C.

Mẹo nhỏ dành cho các đơn vị vận chuyển là cần phải luôn đảm bảo trong quá trình xe tải chở hàng đông lạnh vẫn đảm bảo ở nhiệt độ cố định như vậy.

Trong quá trình xe chở hàng đông lạnh, ngoài việc đảm bảo nhiệt độ ổn định trong một khoảng thời gian, các bác tài cũng cần kiểm tra trạng thái hàng hóa trước khi đưa lên phương tiện vận chuyển:

Trước khi hàng được đóng vào bên trong container, các bác tài cẩn kiểm tra cẩn thận. Đây là những trường hợp gây khá nhiều tranh cãi . Khi nhận hàng, tài xế cần phải theo dõi, kiểm tra để xác nhận rằng hàng hóa khi chuyển giao cho mình phải đạt được trạng thái tốt nhất.

Ngoài ra, các bác tài cũng không thể không ghi chép nhiệt độ một cách cẩn thận, thường xuyên sử dụng nhiệt kế trong suốt quá trình vận chuyển. Một số thiết bị theo dõi nhiệt độ phổ biến như ngưỡng nhiệt độ cảnh báo, thời gian ghi tối đa, thời gian lấy mẫu, số container, số chuyến…

2. Đóng gói cẩn thận trước quá trình xe tải chở hàng đông lạnh

Đối với mặt hàng đông lạnh, việc đóng hàng vào container cũng cần một quy trình và phương thức cụ thể. Sở dĩ cần cẩn thận là bởi container lạnh cần phải được thiết lập chế độ chạy lạnh khá dày công và phức tạp. Chính vì vậy, việc hiểu rõ những quy tắc đóng hàng vào container sẽ giúp các bác tài có một chuyến xe tải chở hàng đông lạnh thành công.

3. Một số chú ý khi đóng hàng vào container

Các bác tài cần xếp hàng thấp hơn vạch đỏ trong container. Điều này sẽ giúp cho việc tạo luồng khí lạnh được lưu thông ở bên trong. Nếu sắp xếp hàng hóa quá khít và chặt, việc các luồng khí lạnh không có điều kiện để làm lạnh được toàn bộ hàng hóa từ đó sẽ xuất hiện tình trạng hư hỏng.

Bên cạnh đó, các tài xế cần giữ một nhiệt độ ổn định trong suốt chuyến xe tải chuyển hàng đông lạnh. Do đó người đóng hàng cần phải đóng hàng thành một khối vững chắc, không cần bố trí khoảng trống giữa khối hàng và container. Khi vận chuyển hàng đông lạnh thì luôn nhớ đóng van thông gió.

Và các bác tài không thể bỏ qua kẹp chì an toàn hàng hóa. Đặc biệt khi làm hàng tại kho CFS, số niêm chì cần phải được ghi chép đầy đủ vào trong hồ sơ, giấy tờ nhằm hỗ trợ cho việc kiểm chứng cụ thể về tình hình.

Nguồn: Tổng hợp 


Hậu Hà