GM bất ngờ "cầm tay" Honda để phát triển ô tô điện

Hậu Hà - 09/01/2021 09:40

General Motors (GM) sẽ bù đắp một phần chi phí phát triển công nghệ xe chạy điện bằng việc sản xuất xe thuê cho Honda, trong đó, công nghệ pin Ultium là trọng điểm của thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Tập đoàn ô tô Mỹ sẽ đóng vai trò nhà cung cấp khi nhà máy GM tại Ramos Arizpe, Mexico là nơi sản xuất dòng SUV chạy điện của Honda vào năm 2023.

Song song đó, một mẫu xe gầm cao Acura, thương hiệu hạng sang của Honda, sẽ được lắp ráp tại nhà máy GM thuộc bang Tennessee, Mỹ. Thời điểm chiếc SUV của Acura bắt đầu đi vào sản xuất dự kiến là 2024.

GM bất ngờ

Trước đây, Honda từng hé lộ dự định phát triển 2 dòng xe điện dựa trên nền tảng công nghệ của GM và đối tác Mỹ sẽ phụ trách khâu sản xuất. Tuy nhiên, thông tin ban đầu không nhắc đến việc sẽ có một mẫu SUV chạy điện mang logo Acura.

Dự kiến khi ra mắt, 2 mẫu EV mới của Honda và Acura sẽ có kích thước khoảng 4,8 m, tương đương với chiếc Cadillac Lyriq, mẫu SUV chạy điện được trình làng hồi tháng 8/2020. Tất nhiên, nội ngoại thất sẽ được thay đổi để phù hợp với triết lý thiết kế riêng của Honda cũng như Acura.

GM bất ngờ

Bộ đôi SUV này đồng thời được chia sẻ công nghệ pin Ultium mà General Motors đang phát triển. Pin Ultium được trang bị trên loạt xe điện do tập đoàn GM phát triển với ưu điểm là dung lượng lớn, thời gian sạc nhanh và chi phí sản xuất thấp hơn pin Lithium đang phổ biến hiện nay.

Những công nghệ vận hành do GM nghiên cứu nhiều khả năng cũng xuất hiện trên 2 mẫu SUV chạy điện Nhật Bản. Chẳng hạn như hệ thống kiểm soát hành trình thông minh Super Cruise, hệ thống thông tin giải trí On Star...

GM bất ngờ
GM bất ngờ
GM bất ngờ

Mai Hương

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/xe-va-cong-nghe/202101/gm-bat-ngo-cam-tay-honda-de-phat-trien-o-to-dien-01b512b/


Hậu Hà