Ford và Bosch thử nghiệm nhà để xe tự động

Hậu Hà - 02/10/2020 11:01

Ford và Bosch cùngBedrock đã giới thiệu một hệ thống thử nghiệm nhà để xe tự động tại khu vực trung tâm thành phố Detroit(Mỹ). Hệ thống này được thiết kế cho phép người lái cóthể đi ra ngoài trong khi xe sẽ tự đỗ vào đúng vị trí trong khu vực bãi đỗ xe.

Các hệ thống thử nghiệm trên dòng xe Ford Escape "giao tiếp" với các cảm biến của Bosch để xác định vị trí đỗ xe trống và di chuyển xe vào đúng vị trí. Hệ thống này bao gồm các biện pháp bảo vệ cho phép xe phản hồi và ứng biến với các vật thể và người đi bộ trên đường. Nền tảng giao tiếp từ phương tiện cho đến cơ sở hạ tầng có thể được triển khai thông qua các giải pháp xây dựng ban đầu hoặc được trang bị thêm.

Ford và Bosch thử nghiệm nhà để xe tự động

Bosch đã xây dựng các hệ thống tương tự trong vài năm trở lại đây. Công ty công nghệ này đã hợp tác với Daimler vào năm 2017 để xây dựng một hệ thống phục vụ tự động cho bảo tàng Mercedes-Benz ở Stuttgart, Đức. Vào năm 2019, cơ quan quản lý tại Đức đã chấp thuận để hai doanh nghiệp triển khai tính năng đỗ xe tự động không cần người ngồi sau tay lái. Đây chính là hệ thống đỗ xe SAE cấp 4 không người lái hoàn toàn tự động đầu tiên trên thế giới được cấp phép chính thức để sử dụng hàng ngày.

Ford và Bosch thử nghiệm nhà để xe tự động

Cuộc thử nghiệm mới đây diễn ra tại Assembly Garage, một công trình đỗ xe ở khu phố Corktown của Detroit, gần ga Trung tâm Michigan thuộc sở hữu của Ford. Cuộc thử nghiệm sẽ được duy trì đến khoảng đầu tháng để mọi người đến tham quan và sử dụng thử theo lịch trình đặt trước.

Theo liên doanh, một hệ thống đỗ xe tự động như vậy có thể chứa thêm tới 20% số lượng xe, kết hợp với việc cung cấp các dịch vụ bổ sung như sạc điện, tiếp nhiên liệu hoặc rửa xe.

Ford và Bosch thử nghiệm nhà để xe tự động

Liên doanh sẽ sử dụng một đường thử dài khoảng 60k từ trung tâm thành phố Detroit đến Ann Arbor, bang Michigan và sẽ dành riêng cho việc phát triển các hệ thống cho xe tự hành. Với sự tham gia của Cavnue và nhiều đối tác khác trong lĩnh vực ô tô, liên doanh đang hướng tới việc phát triển nhiều hành lang được thiết kế riêng dành cho xe đưa đón, xe buýt tự hành, cũng như xe tải và xe cá nhân.

Cavnue hiện đang hợp tác với các đối tác Ford, GM, Argo AI, Arrival, BMW, Honda, Toyota, TuSimple và Waymo, nhằm phát triển cơ sở hạ tầng vật lý và kỹ thuật số cần thiết để có thể ứng dụng cho ô tô tự hành và kết nối trong các dự án thử nghiệm, và cả trong các điều kiện thực, bao gồm đường cao tốc, xa lộ, đường liên bang và đường nội đô tại Mỹ.

Bãi đỗ xe tự động do Ford và Bosche cùng Bedrock phát triển

Sau khi xây dựng một hệ thống tương tự với Daimler, việc Bosch hợp tác với Ford đã giúp giảm đáng kể chi phí tiếp cận công nghệ. Buổi trình diễn của Ford đã sử dụng một chiếc SUV nhỏ gọn với giá trung bình khoảng 25.000 USD. Các hệ thống ban đầu của Daimler dựa trên những chiếc xe Mercedes-Benz có giá trên 100.000 USD.

Giám đốc kỹ thuật Ken Washington của Ford cho biết hãng xe chưa sẵn sàng thông báo khi nào công nghệ bãi đỗ xe tự động sẽ được đưa vào sản xuất. Ông cho biết, hiện tại, việc đỗ xe tự động đang nằm trong kế hoạch phát triển của Ford và công ty đã nhận thấy rõ đây là một bài toán thực sự khó khăn.

Theo Techcrunch

Ford và Bosch thử nghiệm nhà để xe tự động
Ford và Bosch thử nghiệm nhà để xe tự động
Ford và Bosch thử nghiệm nhà để xe tự động

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/xe-va-cong-nghe/202010/ford-va-bosch-thu-nghiem-nha-de-xe-tu-dong-8e14c8e/


Hậu Hà