Nghề tài xế - Hãy dành một cái nhìn thật khác...

Như Huỳnh - 12/03/2019 16:01

Ai trong mỗi chúng ta, hẳn đều đã từng ít nhất một lần tiếp xúc, hoặc thậm chí có người thân làm nghề tài xế. Nhưng đã bao giờ bạn biết, đằng sau những con người tưởng chừng như khô cằn vì công việc "không yên một chỗ" ấy, lại có rất nhiều điều chưa kể?

Những chiếc xe không thể tự lăn bánh, những thùng hàng không thể tự đi từ nơi này đến nơi khác, và cả những cuộc sum vầy ngày Tết cũng không thể trọn đầy nếu không có những chuyến xe xuất bến rời sân,... Tất cả đều không thể thực hiện nếu thiếu vắng đi người tài xế. Nói những ví dụ như vậy, để thấy cánh tài xế cũng là những người góp một phần không nhỏ vào đời sống chung của cộng đồng, và xã hội. Và để thấy được sợi dây liên kết mà các anh mang lại cho cuộc sống đời thường.

Ấy vậy mà, sau những vụ tai nạn nghiêm trọng do xe tải, xe khách gây ra, hầu hết chúng ta đều gọi những người tài xế đó là hung thần. Nhưng có ai biết được rằng tại sao họ lại chạy nhanh như thế, tại sao họ lại làm thế. Tất cả đều cũng chỉ vì cơm áo gạo tiền. Thời buổi kinh tế thị trường với rất nhiều áp lực, trong số đó có những áp lực về doanh số được áp, số tiền tài xế kiếm được được áp theo chuyến. Chính vì vậy họ phải cố chạy cho nhanh để đáp ứng số chuyến, để đủ doanh thu hàng tháng. Đây cũng là một phần vấn đề.

Nghề tài xế - Hãy dành một cái nhìn thật khác...Ảnh minh họa.(Nguồn:Internet)

Với lương tâm của một người bình thường, chẳng một ai muốn gây ra tai nạn. Một con vật chạy ngang đường, họ cũng phải né. Đó là phản xạ bình thường của một con người.

Cho dù xe có hư hỏng thì họ cũng sẵn sàng chỉ để ko làm ảnh hưởng đến một sinh linh, đừng nói chi còn là con người với nhau. Không hẳn tài xế trong các vụ tai nạn luôn đúng, nhưng có một điều chắc chắn rằng, tận sâu trong thâm tâm, họ không hề muốn xảy ra tai nạn. Có chăng là chính sự chủ quan của họ, cộng với sự chủ quan của người đi đường, là cơ hội để tai nạn hàng ngày hàng giờ diễn ra.

Vậy chúng ta gọi họ là "hung thần đường phố", liệu có đúng chăng?

Và khi chúng ta vẫn chưa hoàn toàn đúng, thì liệu, chúng ta có quyền nghĩ rằng họ luôn sai? Một câu hỏi mà có lẽ khiến nhiều người trong chúng ta không khỏi ngập ngừng để suy ngẫm.

Nghề tài xế - Hãy dành một cái nhìn thật khác...Ảnh minh họa.(Nguồn:Internet)

Nếu các bạn để ý, trên phần táp lô của xe - thường được cái bác tài gọi là bàn thờ - quan sát kỹ sẽ biết được tôn giáo của người tài xế. Ai trong chúng ta cũng cần một đức tin, đức tin rằng ơn trên sẽ phù hộ. Và người tài xế họ cũng tin tưởng rằng đức tin đó sẽ giúp họ vượt qua những nẻo đường an toàn.

Trước khi đi đâu, các anh em lái xe đều thắp nhang và cầu mong chuyến đi bình an. Bởi đối với họ, chiếc xe không chỉ là một phương tiện di chuyển đơn thuần, mà nó còn là người bạn đồng hành có đủ đầy tin quý.

Nghề tài xế - Hãy dành một cái nhìn thật khác...Ảnh minh họa.(Nguồn:Internet)

Lại nói về đời sống sức khỏe của các anh. Đã có nhiều chương trình chăm sóc sức khoẻ cho tài xế diễn ra, và những con số kết quả thu được, thật sự đáng quan ngại. Bởi hầu hết tài xế gặp các vấn đề về chức năng gan, phổi. Có thể đó là bệnh nghề nghiệp, với cơ thể thường xuyên ngồi một chỗ, cộng với bụi bặm trên đường. Họ đối mặt với hiểm nguy rình rập mọi lúc mọi nơi trên đường, lại thêm phần sức khoẻ đang từng ngày từng giờ bị ảnh hưởng.

Cả xã hội chúng ta đang có cái nhìn thiếu thiện cảm với nghề tài xế, vì rất nhiều lý do. Nhưng có lẽ chúng ta chưa bao giờ ngồi lại, và chia sẻ, tìm hiểu xem vì sao lại có nhiều tai nạn diễn ra. Không phải cứ sai là đổ tội lỗi lên người cầm lái, cũng không phải cứ tai nạn là gọi tên tài xế dù chưa kịp phân biệt đúng sai...

Nghề tài xế - Hãy dành một cái nhìn thật khác...Ảnh minh họa.(Nguồn:Internet)

Xin đừng chịu quá nhiều tác động tiêu cực từ dư luận, mà hãy nhìn sự việc một cách khách quan hơn, công bằng hơn. Và, cũng mong bạn, hãy hiểu hơn cho cái nghiệp, cái nghề của những con người tưởng chừng cọc cằn nhưng lại quá giàu tình cảm đó. Để thêm thấu hiểu về những khó nhọc trong nghề, trong công việc của họ.

Con người chúng ta, đâu ai muốn lầm lỗi để bị chê trách. Và, cũng chẳng ai đã lao động mà không cầu mong mình được công nhận, khen ngợi, hoặc tung hô. Có phải không?

Nguồn: Tổng hợp.


Như Huỳnh