Tránh làm những điều này nếu không muốn tai họa ập đầu

Ngân Phan - 04/05/2019 14:17

Xe khách là phương tiện quá đỗi quen thuộc để đi chuyển. Tuy nhiên, có những điều đại kỵ khi đi xe khách không phải ai cũng biết. Việc kiêng kỵ những điều dưới đây khi đi xe đường dài giúp bản thân an tâm hơn trong chuyến đi, tránh "lành ít dữ nhiều".

Dù nhà xe không nói ra nhưng theo quan niệm tâm linh, hành khách chớ phạm phải những điều kiêng kị dưới đây kẻo rước xui xẻo

1. Người ta cho rằng, khi bắt xe khách, nếu như người nam, khi lên xe phát hiện toàn là nữ mà vừa vặn lại có 7 người thì kiêng đi chuyến này. Ngược lại, nếu là nữ và thấy trên xe chỉ toàn nam, lại đúng 7 người thì cũng nên tránh. Bởi theo quan niệm dân gian "Bảy người khác nhau bảy nỗi đau - Thất dị vị vi thất sát",lành ít dữ nhiều.

2. Theo quan niệm dân gian, tài xế xe khách trong suốt thời gian lái xe không nên thay quần áo mới tránh mang lại xui xẻo cho cả xe. Bởi hành động này theo họ có thể dẫn đến hư hỏng xe cộ dọc đường hoặc tai nạn giao thông.

3. Khi cần bắt xe đi đâu đó, nhiều người thường bế em bé (khoảng 3 tuổi) lên xe khách, nếu em bé kêu khóc thì họ thường xuống xe lập tức, quay mặt về phía đông niệm 10 lần: “Giáp mộc”.

4. Khi lên xe khách, tránh soi gương hay chải đầu. Đây là điều cực kỳ tối kỵ bởi theo quan niệm dân gian,gương và lược chính là vật tạo nên sự liên kết giữa hai cõi âm- dương, thường đem lại điều đen đủi. Do vậy các tài xế thường rất khó chịu khi có ai đó soi gương, chải đầu khi xe di chuyển. 

Tránh làm những điều này nếu không muốn tai họa ập đầu

5. Khi lên xe khách, tuyệt đối không đội nón lá bởi theo phong tục dân gian nón này tượng trưng cho sự chết chóc,xui xẻo.

6. Khi đang trên xe khách, có thể nói chuyện thoải mái, nhưng người ta thường tránh nhắc đến những chuyện liên quan đến chết chóc, tai nạn vì theo quan niệm tâm linh điều này được coi là điềm gở. Đem chuyện chết chóc ra nói chẳng hề vui chút nào lại còn bị đánh giá là kém duyên. Đừng để người khác lo sợ, hoang mang chỉ vì câu nói đùa như vậy!

7. Các bác tài và người đi biển khi ăn cá thường kiêng lật mình cá, khi ăn hết một mặt cá, họ sẽ rút xương và ăn phần còn lại. Theo quan niệm của người xưa, lật mình cá khi ăn là điềm gở về lật xe, lật tàu, gặp tai nạn...

8. Các vị trí ôm vô lăng 10 giờ và 2 giờ là một thói quen rất phổ biến nhưng người ta cho là hết sức nguy hiểm, có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Nếu chẳng may túi khí nổ khi xảy ra va chạm, lực nổ lớn có thể làm gẫy các ngón tay. Thế nên góc 9 giờ và 3 giờ được cho là vị trí đặt tay chuẩn xác khi lái xe.

 

Tránh làm những điều này nếu không muốn tai họa ập đầu

9. Cả gia đình không nên đi chung trong một chuyến xe. Có nhiều người luôn chuẩn bị tâm lý cho trường hợp xấu nhất khi phải di chuyển bằng xe khách trong cả quãng đường dài bởi phương tiện này nguy hiểm hay an toàn còn tùy thuộc phải nhiều yếu tố như trình độ tay lái, sự tỉnh táo của bác tài và cả vấn đề tâm linh nữa. Nếu chẳng may xảy ra tai nạn,việc cả gia đình cùng đi chung trong một chuyến xe gặp nạn sẽ làm cho mức độ nghiêm trọng gia tăng lên gấp vài lần. Chẳng nói đâu xa, quay lại vụ việc đoàn rước dâu có 14 người thiệt mạng trong đó có cả chú rể, mẹ chú rể, chị gái và một em bé là con của chị gái chú rể. Giá như 4 người trong gia đình san đều ra 2 xe thì giờ này sẽ có người may mắn sống sót, không khí tang thương đã không não nề tới mức ấy.

10. Tuyệt đối không uống rượu bia khi lái xe. Nếu các tài xế trong tình trạng say xỉn thì chắc chắn quá trình lái xe sẽ không thể đảm bảo an toàn. Những vụ tai nạn xảy ra do người lái xe say rượu diễn ra thường xuyên khiến ai cũng rùng mình mỗi khi lên chiếc xe khách phả ra toàn mùi rượu. Để đảm bảo an toàn, mọi người nên lùi lại chuyến đi để lái xe có thời gian chợp mắt hoặc tốt nhất là đổi người lái, dù mất thời gian một chút nhưng an toàn của bản thân vẫn hơn.

Tránh làm những điều này nếu không muốn tai họa ập đầu

11. Không ngủ gật khi đang lái xeSau một đêm thức trắng xem bóng đá dẫn đến mất ngủ hoặc chuyến đi vào lúc nửa đêm, rạng sáng rất dễ khiến các lái xe ngủ gật trong quá trình điều khiển phương tiện. Những vụ tai nạn do nguyên nhân này cũng thường xuyên được nhắc tới trên các mặt báo. Để tránh nguy hiểm, tốt nhất vào những chuyến đi đêm, đường dài nên thay phiên người thức để nói chuyện cùng tài xế, giữ cho họ luôn được tỉnh táo và kịp thời phát hiện khi họ bị ngủ gật.

Nguồn: Tổng hợp


Ngân Phan