10 lỗi tài xế Việt hay mắc phải trên đường cao tốc

Như Huỳnh - 18/03/2019 15:25

Việt Nam ngày càng có nhiều đường cao tốc, rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đến các tỉnh lân cận; nhưng rất nhiều người vẫn mang thói quen và kinh nghiệm lái xe trong phố thị lên đường cao tốc nên thường phạm những lỗi dưới đây.

Trong số những lỗi thường gặp dưới đây, có những việc vi phạm Luật giao thông đường bộ, nhưng cũng có những lỗi đơn thuần thuộc về văn hoá lái xe cũng như kỹ năng và kinh nghiệm cầm lái. Thay vì phân định hay tra xét xem những lỗi này có bị xử phạt hay không, và nếu có thì mức phạt là bao nhiêu tiền, hãy cùng ghi nhớ các tình huống này để giữ an toàn cho mình và người thân trong những chuyến đi.

1. Nhập làn vào đường cao tốc quá sớm

Không có bất cứ quy định bắt buộc nào về việc này nhưng khi “bác tài” nóng lòng nhập làn cao tốc thì sự chênh lệch về tốc độ khiến sự phán đoán tình huống va chạm không chính xác. Bởi vậy, cố gắng nhập làn khi đạt tốc độc tối thiểu (khoảng 60km/h) để hạn chế tai nạn. Nếu đằng sau không có xe thì bạn hoàn toàn thoải mái, nhưng về lâu dài, hãy tập cho mình thói quen tốt này.

2. Chuyển làn không bật đèn báo rẽ

Khỏi cần bàn cãi về một lỗi sơ đẳng này với rất nhiều tài xế; hành vi này nếu xảy ra trên cao tốc rất dễ để lại những tại nạn khủng khiếp, khác hẳn với những vụ va chạm nho nhỏ trong đô thị.

10 lỗi tài xế Việt hay mắc phải trên đường cao tốc Ảnh minh họa.(Nguồn:Internet)

3. Chuyển nhiều làn đường cùng lúc

Việc này không phải là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ nhưng khiến sự an toàn của bạn không được đảm bảo. Chuyển nhiều làn cùng lúc, không giúp cho các xe đi phía sau hiểu được chủ định của bạn, khiến họ lúng túng trong các tình huống xử lý khi xe ở tốc độ cao.

4. Điều khiển xe với khoảng cách không an toàn với xe phía trước

Với tốc độ 80 km/h, một chiếc xe 5 chỗ phải cần khoảng 25 m để dừng lại khi đạp phanh khẩn cấp, và quãng đường này sẽ dài hơn nếu bạn đang lái một chiếc xe to hơn, tốc độ đi nhanh hơn. Chính vì vậy, muốn an toàn, hãy nhớ đến việc giữ khoảng cách an toàn theo chỉ dẫn trên các con đường cao tốc.

10 lỗi tài xế Việt hay mắc phải trên đường cao tốc Ảnh minh họa.(Nguồn:Internet)

5. Đi trên hai làn đường

Quá quen với việc di chuyển trên hai làn trong đường nội thành chính là “thảm họa” khi đi trên cao tốc. Đường cao tốc quy định rõ ràng tốc độ được phép di chuyển trong mỗi làn. Di chuyển một lúc hai làn đường sẽ làm ảnh hưởng tới các phương tiện giao thông khác, gây sự ức chế, khó chịu và ảnh hưởng tới hành vi xử lý tình huống của các “bác tài”.

6. Đi tốc độ chậm trên làn đường bên trái

Di chuyển với tốc độ tối đa cho phép đương nhiên phải đi làn bên trái. Nhưng không ai có thể đảm bảo rằng trong suốt quá trình di chuyển trên đường cao tốc, bạn không phải phải những kẻ “đam mê tốc độ”. Họ thường đi quá tốc độ cho phép và sẵn sàng vượt qua bạn ở làn ngoài cùng. Vì vậy, hãy tập cho mình thói quen chỉ dùng làn ngoài cùng bên trái là “làn để vượt”, sẽ không ai đánh giá bạn có tay lái kém cả nhưng sẽ là an toàn hơn rất nhiều khi bạn di chuyển ở tốc độ cao.

10 lỗi tài xế Việt hay mắc phải trên đường cao tốc Ảnh minh họa.(Nguồn:Internet)

7. Đi quá gần với xe ở làn bên cạnh

Không lấn làn, không vượt ẩu…, nhưng việc đi qua gần với một xe làn đường bên cạnh, dù không vi phạm luật nhưng vô tình khiến các xe khác muốn vượt gặp một tình huống có khả năng cao sẽ gây ra tai nạn khi phải lách qua hai xe đi gần nhau. Nên nhớ, trên đường cao tốc, giữ an toàn cho mình nhiều khi cũng đồng hành với việc giữ an toàn cho xe khác.

8. Dừng xe trên làn khẩn cấp

Khá nhiều lái xe Việt Nam vẫn làm tưởng và cố tình “hiểu nhầm” chức năng của làn khẩn cấp, khá nhiều người tỏ ra… khôn lỏi khí cố tình giả vờ hỏng xe, bật đèn cảnh báo, dừng xe trên làn khẩn cấp để “tâm sự” hay nghỉ ngơi. Đây là hành động hoàn toàn sai và gây mất an toàn cho chính mình; hãy chú ý các điểm dừng chân trên cao tốc hoặc các đoạn được được phép dừng xe (có biển báo) đủ an toàn.

10 lỗi tài xế Việt hay mắc phải trên đường cao tốc Ảnh minh họa.(Nguồn:Internet)

9. Không chú ý biển hiệu nên đi quá lối rẽ

Và hậu quả của nó sẽ khiến bạn phải đi thêm hàng chục km để đến lối rẽ tiếp theo, điều này không chỉ khiến bạn thiệt hại về kinh tế, thời gian mà còn khiến bạn bị ảnh hưởng tâm lí trên cả quãng đường còn lại. Hãy tìm hiểu lối cần rẽ trên cao tốc để không bị vướng vào tình huống này.

10. Quay đầu xe trên cao tốc

Hành vi này là hậu quả của việc không tìm hiểu thông tin, đi quá lối rẽ trên cao tốc. Nếu như lựa chọn đúng là đi tiếp đến lối ra tiếp theo thì không ít tài xế Việt Nam lựa chọn một cách “không thể sai lầm hơn” khi cố tình quay đầu để đi ngược chiều trên cao tốc. Hành vi này không khiến bạn về đích nhanh mà chỉ giúp bạn đến gần… bệnh viện hơn mà thôi.

10 lỗi tài xế Việt hay mắc phải trên đường cao tốc Ảnh minh họa.(Nguồn:Internet)

Nguồn:Tổng hợp.


Như Huỳnh