Tìm ra ứng viên sáng giá chỉ với 4 câu hỏi

Ngân Phan - 08/11/2018 08:42

TD nhân tài luôn là nỗi khổ tâm của nhiều nhà lãnh đạo. Nguồn nhân sự sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động của công ty và sự phát triển trong dài hạn. Nhưng để tìm một ứng viên sáng giá thì không hề đơn giản.

“Bạn là người thông minh hay chăm chỉ?”

Đây là câu hỏi giúp Daniel Schwartz, CEO của Burger King tìm ra ứng viên sáng giá khi phỏng vấn tuyển dụng. Thông thường các ứng viên sẽ chọn câu trả lời “chăm chỉ” và đoán rằng sẽ hợp ý nhà tuyển dụng. Một số khác lại trả lời như sau: “Vì tôi thông minh nên không cần phải làm việc quá cật lực”.

Tuy nhiên, xét cho cùng đáp án không nằm ở việc chọn “thông minh” hay “chăm chỉ” mà là hãy nhìn vào thái độ của ứng viên khi trả lời câu hỏi này. Hãy cân nhắc trước những người quá tự tin về năng lực và trí thông minh của mình vì với lối tư duy đó sẽ khó phù hợp với văn hóa công ty và không gắn bó lâu dài. Những ứng viên sáng giá là những người làm việc thực sự hiệu quả, đồng thời có thái độ khiêm tốn và luôn sẵn lòng để học hỏi tiếp.

Tìm ra ứng viên sáng giá chỉ với 4 câu hỏi

Hãy hỏi câu này nếu bạn muốn tìm kiếm một ứng viên làm việc hiệu quả nhưng phải khiêm tốn

“Sai lầm lớn nhất của bạn là gì?”

Không ai là hoàn hảo, bất kỳ người nào cũng đều có thể phạm phải sai lầm nhưng điều quan trọng là họ nhìn nhận nó như thế nào. Khi phỏng vấn, bạn hãy xem xét thái độ của họ khi nói về sai lầm trong quá khứ. Ứng viên sáng giá sẽ biết nguyên nhân dẫn đến sai lầm, thấy được trách nhiệm của họ ở đâu và đã tìm cách giải quyết như thế nào. Nhà tuyển dụng đừng nên tiếp nhận những ứng viên đổ lỗi cho đồng nghiệp hoặc các tình huống ngoại cảnh. Một khi ứng viên đã từng chối bỏ trách nhiệm trong quá khứ thì họ rất có thể sẽ sẵn sàng làm như vậy khi gia nhập công ty của bạn.

Nếu ứng viên có điều gì né tránh câu hỏi trên thì bạn có thể hỏi bằng một câu khác như: “Có điều gì bạn muốn thay đổi nếu được quay trở lại làm công việc trước đây không?”.

“Bạn có thể nói rõ hơn để chứng minh bạn là một người tài năng và phù hợp không?”

Trước đó bạn có thể nói với ứng viên rằng: “Cảm ơn bạn những chia sẻ của bạn, nhưng thực tình tôi chưa thấy rõ được tài năng qua những gì bạn kể!”. Có thể câu nói này như một “gáo” nước lạnh tạt vào mặt ứng viên nhưng mục đích lúc này của bạn là tạo sự căng thẳng, áp lực cho ứng viên để xem họ phản ứng thế nào. Một vài người sẽ tiếp tục kể về những thành công vẻ vang của họ trong quá khứ để chứng minh bản thân. Nhưng cũng sẽ có một số ứng viên cảm thấy bẽ mặt và bắt đầu chuyển sang thái độ e dè hoặc phòng thủ hơn. Đó là lúc bạn nhìn thấy được thêm một tính cách của ứng viên.

“Bạn có thói quen đọc sách không?”

Câu hỏi này đơn giản đến mức ít có ứng viên nào ngờ đến. Một ứng viên sáng giá là luôn tìm kiếm thêm những kiến thức và học hỏi kỹ năng qua các cuốn sách. Đó là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy ứng viên này rất có sự đầu tư để phát triển bản thân. Người thông minh nhất luôn học hỏi và tiếp thu thông tin mới. Vì thế, dù ứng viên có đọc sách thuộc thể loại gì thì đó cũng là một tín hiệu tốt cho một người có tinh thần ham học hỏi.

Tìm ra ứng viên sáng giá chỉ với 4 câu hỏi

Người có thói quen đọc sách là những người ham học hỏi

Ngoài việc đặt ra những câu hỏi, đừng bao giờ bỏ qua những cảm nhận của bạn khi xem xét thái độ ứng viên. Sẽ mất nhiều thời gian hơn để tuyển đúng người nhưng nó sẽ tốt hơn cho bạn trong việc xây dựng đội ngũ về sau.

Nguồn: Viectotnhat


Ngân Phan